Thứ ba, 20/10/2020 | 10:02
RSS

Vợ Đường 'Nhuệ' lĩnh thêm 18 tháng tù

Thứ sáu, 18/09/2020, 20:29 (GMT+7)

18h30 ngày 18/9, TAND thành phố Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường Nhuệ) trong vụ thao túng đấu giá đất ở Thái Bình.

Sự kiện:
Đường Nhuệ

Zing đưa tin, chiều muộn 18/9, tòa tuyên Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Gia Thành (đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) lĩnh 2 năm tù. Bị cáo Phạm Văn Hiệp (Giám đốc trung tâm) lĩnh 1 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo còn lại được hưởng án tù treo, gồm Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng và Hà Văn Dũng 1 năm. Họ là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Thái Bình.

Theo HĐXX, Dương là người khởi xướng, giúp sức tích cực để các bị cáo là cựu cán bộ trong vụ án thay đổi kết quả đấu giá đất. Quá trình phạm tội, bị cáo Dương biết phiếu đấu giá của bà Hạnh không hợp lệ, nếu thay đổi kết quả là sai nên Dương trực tiếp đe dọa anh Đạt (người trúng đấu giá hợp pháp).

Vợ Đường Nhuệ tiếp tục lĩnh thêm án tù mới
Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: NLĐ

"Hành vi của Nguyễn Thị Dương tạo điều kiện tích cực để các bị cáo thay đổi kết quả đấu giá", chủ tọa nhấn mạnh, VNE cho hay.

Trong phần tranh tụng, đại diện VKS xác định đây là vụ án có đồng phạm. Hành vi các bị cáo làm giảm uy tín của cơ quan nhà nước, gây mất an ninh trật tự. VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Thành 24-30 tháng tù, Hiệp 18-24 tháng tù, Dương 18-24 tháng tù. Bị cáo Thúy và Dũng bị đề nghị cùng mức án 12-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Luật sư của các bị cáo cho rằng mức án quá cao, trong khi hành vi không gây thiệt hại kinh tế cho nhà nước, tổ chức và cá nhân; ngược lại tăng thu thêm hàng chục triệu đồng cho ngân sách nhà nước. Mức giá bà Hạnh trả cao hơn mức trả giá của anh Đạt, do sai sót trong ghi phiếu mà bà mới không trúng đấu giá.

Hai luật sư của bị cáo Dương nói thân chủ không phải là cán bộ công chức, viên chức nhà nước nên cơ quan tố tụng xét xử với tội danh Lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng. Bị cáo chỉ đóng vai trò là đồng phạm là khách hàng trong hoạt động đấu giá tài sản nên hành vi của Dương chỉ bị xử lý vi phạm hành chính...

Các quan điểm bào chữa trên không được VKS và HĐXX chấp nhận.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN