Những ngày giáp Tết, hội chị em đua nhau chia sẻ công thức các món ăn vặt ngon và đẹp mắt, trong đó có chị Vũ Thị Thanh Hoan (30 tuổi, Hà Nội). Trước đây, chị Thanh Hoan từng được các bà nội trợ biết đến bởi những mâm cơm vô cùng ngon miệng dành cho gia đình nhỏ của mình.
Dưới đây là công thức làm mứt dừa ngũ sắc chuẩn vị mà chị Thanh Hoan chia sẻ. Không chỉ nêu rõ từng bước cụ thể, chị Thanh Hoan còn mách cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa khiến chị em vô cùng thích thú. Bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
1kg cùi dừa non (hoặc dừa bánh tẻ)
500gr đường
60gr sữa đặc ông thọ
Vani dạng bột 2 ống
1 quả chanh
Cách làm
- Dừa non rửa sạch ngâm vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để cho dừa được trắng.
- Vớt ra lấy con dao có nạo thái sợi. Không nên dùng nạo vì sẽ mỏng.
- Đun sôi một nồi nước, sau đó cho dừa vào đợi đến khi sôi lại thì vớt ra chậu nước lạnh. Mục đích của việc làm này là để dầu dừa được tiết ra nhanh hơn, giúp rửa ít nước hơn. Sau đó rửa 3-4 lần nữa cho đến khi nước trong không còn đục nữa là được.
- Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500gr đường, 1 ống vani, sau đó ướp qua đêm cho đường tan hết, càng ướp lâu sợi dừa càng trong. Nếu bạn không có thời gian có thể ướp trong 1-2 tiếng.
Chia dừa làm 5 hoặc 6 phần để pha màu.
-Màu trắng thì để nguyên mang đi sên luôn.
- Chuẩn bị một chảo chống dính đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn.
- Đổ dừa vào chảo, để lửa to,đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa đến khi dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, lại vặn bếp to cho sôi lại, sau đó hạ nhỏ lửa. Không nên cho sữa ông thọ sớm quá tránh cho mứt bị vàng.
- Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục. Sau đó nhấc chảo ra, bật quạt lên đảo liên tục cho dừa kết tinh và bông trắng lên.
- Đổ mứt dừa ra một cái mâm bên dưới lót giấy, đảo đều cho thoáng. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ từ 5-10p. Nếu trời nắng bạn có thể mang mứt ra phơi nắng nhé.
Pha màu
Đậu biếc (xanh dương): Đun sôi nước cho khoảng 15-20 bông vào đun lấy màu xanh, rồi ngâm với mứt dừa từ 2-3 tiếng.
Bột hoa dành dành (màu vàng): Pha với 50ml nước lọc, rồi dây qua cho sạch, cho vào mứt ngầm 2-3 tiếng.
Bột củ dền( màu đỏ): Cũng pha như hoa dành dành.
Bột trà xanh (màu xanh lá cây): cho trà xanh vào mứt rồi trộn đều, cũng để 2-3 tiếng.
Bột gấc (màu cam): Pha với 50ml nước nóng rồi lọc qua rây, cho vào mứt ngâm như trên.
Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa
- Nên chọn dừa dẻo, hoặc bánh tẻ không nên chọn dừa già quá hoặc non quá.
- Mứt không kết tinh được do thiếu đường: với tỉ lệ trên không được cho ít hơn.
- Để lửa quá to làm cho đường bị cháy, keo lại không kết tinh được nên khi sên để lửa thật nhỏ.
- Không nên sên mứt lâu quá sẽ làm khô mứt, khi ăn sẽ bị cứng.
- Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.
- Nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ, cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.
- Nhớ sên đến khi nặng tay đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.
- Đổ mứt ra mâm, đi bao tay sốc mứt lên trước quạt cho nguội hẳn dừng lại và tiếp tục hong trước quạt thêm 2-3h mới đóng túi.
- Nếu mứt chảy nước mà nhà có lò sấy thì sấy thêm ở 100 độ trong 10p.
- Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa, rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.
- Đường kết tinh mà bám vào mứt nhiều quá cũng sau cũng gây ra hiện tượng chảy nước nên làm xong các bạn đảo nhẹ nhàng cho đường rơi bớt ra.