Thứ sáu, 19/04/2024 | 04:05
RSS

VN Pharma: Đồng chủ mưu cũng không biết H-Capita là thuốc thật hay giả

Thứ sáu, 01/09/2017, 15:30 (GMT+7)

Liên quan đến vụ VN Pharma, ông Võ Mạnh Cường viết trong đơn kháng cáo và khẳng định: “Không hề biết số thuốc H- Capita 500mg là thuốc thật hay giả”.

vn pharma

Ông Võ Mạnh Cường, Giám đốc Cty hàng hải quốc tế H&C- đồng chủ mưu vụ án VN Pharma.

Liên quan đến vụ VN Pharma, hôm qua (31/8), thông tin từ TAND TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Cty VN Pharma, có 3 trong 9 bị cáo đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, có ông Võ Mạnh Cường, Giám đốc Cty hàng hải quốc tế H&C- đồng chủ mưu vụ án cùng Nguyễn Minh Hùng, Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma.

Trong đơn kháng cáo, ông Võ Mạnh Cường cho rằng, mình chỉ đóng vai trò là người môi giới, không biết VN Pharma ký hợp đồng mua bán thuốc thông qua Cty Austin Hồng Kông trong khi công ty này đã ngưng hoạt động.

“Tôi cũng không biết VN Pharma sử dụng con dấu giả, giấy tờ giả”- ông Cường viết trong đơn và khẳng định: “Không hề biết số thuốc H- Capita 500mg là thuốc thật hay giả”.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ VN Phrama, Võ Mạnh Cường bị quy kết là đồng chủ mưu vụ án và bị tuyên phạt 12 năm tù, tội “Buôn lậu”.

Cơ quan điều tra xác định qua phi vụ trên, ông Võ Mạnh Cường hưởng lợi bất chính gần 2,1 tỷ đồng. Trong lúc Cơ quan An ninh Điều tra đang điều tra vụ án VN Pharma, ông Cường có đơn tự nguyện và đã nộp lại 1,2 tỷ đồng. Số tiền này đang ở tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

phạm trọng đạt

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ).

Trong một diễn biến khác, chiều tối ngày 31/8, trả lời phóng viên báo Tri thức trẻ, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ nên tới đây, Tổng Thanh tra sẽ chỉ đạo thanh tra làm rõ các vấn đề của Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi về việc theo Luật phòng chống tham nhũng thì em chồng có được coi là người thân của lãnh đạo hay không? Ông Đạt nêu rõ: "Muốn ai thì ai nhưng phải có sự xung đột lợi ích, vi phạm vào điều 37 của Luật chống tham nhũng quy định những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm thì mới nói được. Việc này, phải có thanh tra, kiểm tra thì mới biết được chứ không nên vội vàng kết luận gì cả".

Cũng theo một đại diện của Thanh tra Chính phủ, sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản chính thức giao thì Thanh tra Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ các vấn đề có liên quan tại Bộ Y tế.

dương trung quốc

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Trước đó, không bình luận trực tiếp các ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng như Bộ Y tế xung quanh câu chuyện VN Pharma nhưng đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, khi sự việc đã như vậy thì cần sự minh bạch, rõ ràng, công khai các vấn đề có liên quan.

Ông Quốc cũng nhấn mạnh, trong sự việc này nên để các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và nếu có vi phạm, sai phạm ở đâu thì xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Theo ông Quốc, đối với việc đánh giá một con người, dù là ở cương vị, vị trí nào trong xã hội, cũng phải hết sức thận trọng, khách quan, toàn diện và không nên có những suy diễn, thiếu căn cứ.

Thanh Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN