Thứ ba, 27/07/2021 | 21:37
RSS

Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm 'gượng' lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo

Thứ sáu, 13/09/2019, 17:28 (GMT+7)

Ngày 12/9, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã có báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sự việc liên quan đến bổ nhiệm lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến làm quyền Giám đốc Sở giáo dục & Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc khi ông Huyến chưa từng đảm nhiệm quản lý về giáo dục trước đó, bà Hoàng Thị Thúy Lan- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi đã có báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương”. 

Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm là đã có làm việc với cơ quan báo chí để nói về việc này. 

Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm 'gượng' lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo
Ông Nguyễn Văn Huyến (thứ 3 từ trái sang) được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến làm quyền Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, ông Nguyễn Văn Trì khi được hỏi cũng cho biết đang làm báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nội dung vụ việc này được giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vì ông Nguyễn Văn Huyến thuộc diện cán bộ do Tỉnh ủy quản lý. 

Trước đó, cuối tháng 5/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm và điều động đối với 8 cán bộ lãnh đạo thuộc các sở ngành của tỉnh. 

Đáng chú ý là việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Huyến giữa chức quyền Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Phúc. Trước khi được bổ nhiệm ông Huyến là Phó Chủ tịch HĐND TP. Phúc Yên. 

Việc bổ nhiệm ông Huyến là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc khiến cho dưa luận tại Vĩnh Phúc bức xúc, ngạc nhiên về công tác tổ chức cán bộ tại địa phương này. 

Lý do khiến dư luận nghi ngại ở đây là là cho rằng ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm quản lý trực tiếp về giáo dục, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo “Quy định về tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc Sở GĐ-ĐT” được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành ngày 31/12/2008.

Vĩnh Phúc: Bổ nhiệm 'gượng' lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo
Chân dung ông Nguyễn Văn Huyến

Cụ thể, quy định này nêu rõ: Phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục dành cho giám đốc Sở GD-ĐT và tương đương. Phải công tác trong ngành Giáo dục từ 7 năm trở lên trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý giáo dục; đã hoặc đang giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo; hiệu trưởng trường trung học phổ thông hoặc tương đương, hiệu trưởng trường trung cấp chuyên nghiệp; hiệu trưởng, hiệu phó trường cao đẳng, đại học.

Được biết, ông Nguyễn Văn Huyến (SN 1976) trước khi được bổ nhiệm là quyền Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Vĩnh Phúc đã từng đảm nhiệm các vị trí: Chánh văn phòng UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên. 

Như vậy ông Nguyễn Văn Huyến chưa bao giờ kinh qua đảm nhiệm quản lý về giáo dục và việc bổ nhiệm như trên là trái với Quy định 81 của Bộ GĐ-ĐT.

Trước đó, ngày 9/7 tại Vĩnh Phúc, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc để triển khai Quyết định, Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN