Thứ ba, 29/09/2020 | 09:14
RSS

Viện Pasteur Nha Trang nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 trở lại

Thứ sáu, 07/08/2020, 11:05 (GMT+7)

Sáng 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết tiếp tục thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với Covid-19 cho 11 tỉnh miền Trung.

Sự kiện:
Covid-19

Theo đó, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Đỗ Thái Hùng vừa có công văn gửi Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh khu vực miền Trung về việc tiếp tục nhận hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch covid-19

Trước đó, ngày 5/8, Viện này có thông báo về việc tạm dừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do đơn vị thiếu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5/8 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, DUCRU và một số công ty, đến ngày 6/8 Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường.

Viện Pasteur Nha Trang nhận hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 trở lại

Tuy nhiên, Viện Pasteur Nha Trang cũng lưu ý ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm. Trong hôm qua, 6/8, Viện đã xét nghiệm cho Bình Thuận (209 ca), Quảng Ngãi (422 ca), Quảng Trị (3 ca), Khánh Hòa (50 ca).

Viện Pasteur Nha Trang cho biết vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu tỉnh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

Lý giải cho việc hết sinh phẩm, hoá chất hôm 5/8, Viện trưởng Đỗ Thái Hùng cho hay do tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng trên trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế việc phòng, chống dịch thực hiện theo nguyên tắc "4 tại chỗ", nhất là trong diễn biến phức tạp như hiện nay, Viện đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, môi trường bảo quản virus cho xét nghiệm để đảm bảo kịp thời cho phòng chống, dịch.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN