Thứ ba, 04/08/2020 | 06:13
RSS

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý: 'Hapulico đã giúp hàng ngàn người làm lại cuộc đời'

Thứ sáu, 21/09/2018, 20:15 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam tiến hành nghiên cứu tâm lý của người sử dụng các loại ma túy. Bên cạnh các thành tựu đạt được trong nhiều năm hoạt động, Viện cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông các kỹ năng phòng chống ma túy cho đối tượng học sinh, sinh viên.

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý: Hapulico đã giúp hàng ngàn người làm lại cuộc đờiHoạt động của Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý giúp đỡ hàng ngàn người nghiện có cơ hội làm lại cuộc đời

Nơi giúp những con người "lầm lạc" tìm lại chính mình

PSD trước đây là Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy, được thành lập và hoạt động từ năm 2013. Tháng 9/2015, Liên Hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam đã ra Quyết định nâng cấp Trung tâm lên thành Viện Nghiên cứu.

Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã nghiên cứu chống tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý và được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Hà Nội đánh giá là công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn.

Phương pháp của PSD được xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người sử dụng ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy.

Ngoài mục tiêu giúp người sử dụng ma tuý cai nghiện một cách bền vững dựa trên những phân tích, nghiên cứu tâm lý của nhóm đối tượng này, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại với sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử­ dụng ma tuý.

Từ đó giúp người sử­ dụng ma túy thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong cộng đồng. Khi hoàn thành quy trình cai nghiện tại PSD người nghiện ma tuý sẽ có cơ hội được làm việc tại hệ thống doanh nghiệp, tái hoà nhập xã hội.

Việc phục hồi tâm lý với quy trình trị liệu tâm lý chống tái nghiện được thực hiện qua ba giai đoạn chính: Giai đoạn 1: Tiền trị liệu tâm lý: Giai đoạn 2: Trị liệu tâm lý chống tái nghiện; Giai đoạn 3: Sau trị liệu tâm lý - Đồng hành 1 năm.

Trong đó, giai đoạn 3 được coi là một giai đoạn mang tính quyết định trong quá trình chống tái nghiện bền vững của PSD.

Không chỉ giúp người nghiện ma tuý có thể cai nghiện, PSD còn hướng nghiệp, đào tạo đa ngành nghề cho học viên cai nghiện thành công. Các học viên sẽ được học tập những ngành nghề đúng với khả năng và mong muốn bản thân.

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý: Hapulico đã giúp hàng ngàn người làm lại cuộc đời2Suốt những năm qua, hoạt động phi lợi nhuận của PSD luôn có sự âm thầm giúp sức từ phía Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico

Lớn mạnh nhờ sự giúp đỡ âm thầm của Hapulico

Trong năm 2017, PSD cũng đã cử đoàn công tác sang thăm và làm việc với Trung tâm điều trị nghiện Seagulls Village tại TP Tagaytay, Philippines, giao lưu với các học viên tại Trung tâm và thăm quan trực tiếp cơ sở và mô hình điều trị nghiện của Trung tâm Seagulls và Trung tâm điều trị nghiện nhà nước tại thành phố Tagaytay, Philippines để tìm hiểu các mô hình điều trị cai nghiện ma túy mà các trung tâm ở nước bạn đang áp dụng.

Với mong muốn sẽ giúp được nhiều người sử dụng ma túy sớm tìm “nẻo về” của chính mình, Viện cũng đang nỗ lực hết sức để học tập, nghiên cứu, trao dồi thêm những kiến thức chuyên ngành, khoa học phục vụ công tác cai nghiện, chống tái nghiện bền vững.

Bà Trần Thanh Hương, Phó Viện trưởng PSD cho biết: “Hiện có nhiều doanh nghiệp xã hội đang hợp tác với PSD. Các doanh nghiệp này trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để trợ giúp PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy”.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều đơn vị hỗ trợ để giúp PSD phát triển. Đáng kể nhất phải kể đến Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico. “Trong vòng 6 năm qua Hapulico đã âm thầm hỗ trợ cho viện PSD toàn bộ cơ sở vật chấy để thực hiện nhiệm vụ hoạt động phi lợi nhuận của mình.

Từ sự giúp đỡ của Hapulico, đến nay, hàng trăm người nghiện ma tuý đã được PSD cứu sống. Hàng trăm nghìn người được tập huấn phòng chống ma tuý, nhiều đề tài khoa học về phòng chống ma tuý đã được bảo vệ, nhiều giải pháp phòng chống ma tuý cho quốc gia được PSD đề xuất”, TS. Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD cho biết.

Trước việc dư luận đang có nhiều ý kiến cho rằng, PSD được Hapulico cho thuê phòng tầng Kỹ thuật để làm trụ sở là sai quy định, ông Tuấn phủ định việc này. Theo vị Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD, việc cáo buộc Hapulico cho PSD thuê tầng kỹ thuật là hoàn toàn không đúng.

“Trước những hoạt động phi lợi nhuận, thiết thực, có ích cho cộng đồng của PSD, Hapulico đã cho chúng tôi được sử dụng miễn phí tầng Kỹ thuật. Vậy mà họ nói Hapulico cho chúng tôi thuê, tổ chức PSD cảm thấy thực sự bị tổn thương, tổn thương thay cho cả những người làm việc tốt nữa”, ông Tuấn bộc bạch.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN