Thứ năm, 19/05/2022 | 02:31
RSS

Viện Kiểm sát kháng nghị thay đổi quyền nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh

Thứ hai, 06/04/2020, 11:01 (GMT+7)

Viện Kiểm sát kháng nghị thay đổi quyền nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh vì cho rằng cô là ca sĩ, diễn viên nên thường đi lưu diễn nhiều nơi.

Viện Kiểm sát kháng nghị thay đổi quyền nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh
Nhật Kim Anh bên con trai.

Ngày 6/4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, VKSND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã có kháng nghị đối với bản án ngày 23/3 của TAND quận Ninh Kiều về vụ tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (ngụ Cần Thơ).

Kháng nghị cho rằng việc TAND quận Ninh Kiều không chấp nhận đơn đề nghị hoãn phiên tòa ngày 20/3 của Văn phòng Luật sư Lâm Sơn (do luật sư P.Đ.H là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lộc) và của ông Lộc mà vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt họ là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ Luật Tố tụng dân sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn.

Bởi lẽ: Khi vụ án đưa ra xét xử thì luật sư H. đi công tác nước ngoài nên không thể viết đơn xin hoãn phiên toà. Mặc dù ông Trần Lâm Sơn không trực tiếp tham gia vụ án nhưng là Trưởng Văn phòng Luật sư Lâm Sơn, nơi luật sư H. là thành viên có làm đơn đề nghị hoãn phiên toà. Do đó, đơn của luật sư Lâm Sơn là có giá trị pháp lý và lý do xin hoãn phiên tòa là thuộc trường hợp chính đáng nên có căn cứ để chấp nhận.

Ông Lộc cũng có đơn xin hoãn phiên tòa vì do luật sư H. đi công tác nước ngoài và tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để phòng tránh dịch và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của ông cùng những người thân trong gia đình. Bản kháng nghị cho rằng bị đơn có đơn xin hoãn với các lý do trên là chính đáng, có căn cứ để chấp nhận.

Về nội dung, sau khi ly hôn vào năm 2018, Nhật Kim Anh đồng ý giao con chung cho ông Lộc nuôi dưỡng nên việc thay đổi trực tiếp người nuôi con theo yêu cầu của nguyên đơn cần được cân nhắc, đánh giá để đảm bảo quyền lợi của con chung về học tập, giáo dục để phát triển trí tuệ, đạo đức và thể chất của trẻ.

Hơn nữa, việc thay đổi người nuôi con là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, chứ không phải nhu cầu của người lớn. Nhưng phía Nhật Kim Anh không chứng minh được nếu thay đổi người nuôi con trực tiếp sang bà thì sẽ tốt hơn cho đứa trẻ và thực tế ngay cả thời gian thăm con, Nhật Kim Anh vẫn chưa sắp xếp được thời gian phù hợp.

Đối với các vi bằng do Nhật Kim Anh cung cấp để chứng minh ông Lộc ngăn cản khi đến thăm con: xét thấy nội dung các vi bằng chỉ thể hiện được nội dung Nhật Kim Anh đến nhà chồng cũ để gặp con, đưa con đi chơi nhưng được ông Lộc đưa ra các lý do từ chối. Nhưng vi bằng chỉ thông qua lời nói của Nhật Kim Anh để thừa phát lại ghi nhận, chứ thừa phát lại không chứng kiến nội dung trao đổi giữa ông Lộc và vợ cũ. Mặt khác, khi đến thăm con, Nhật Kim Anh dẫn theo nhiều người và ghi âm, ghi hình làm ảnh hưởng bị đơn và gia đình nên ông Lộc không đồng ý những người lạ mặt vào nhà ghi nhận sự việc là phù hợp.

Bên cạnh đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Nhật Kim Anh thừa nhận khi bị ông Lộc ngăn cản việc đến thăm con thì nguyên đơn không trình báo với chính quyền địa phương. Ngoài ra, tại vi bằng số 620/2019/VB-TPL ngày10-11-2019 thể hiện việc ông Lộc tạo điều kiện cho vợ cũ thăm con nhưng do công việc nên Nhật Kim Anh không đến. Điều này chứng tỏ ông Lộc tạo điều kiện cho vợ cũ gặp con, nhưng thời gian cụ thể do các bên không thống nhất.


Hình ảnh Bửu Lộc bên cạnh con trai.

Đáng lưu ý, Nhật Kim Anh là ca sĩ, diễn viên nên thường đi lưu diễn nhiều nơi. Trong năm 2019, Nhật Kim Anh xuất nhập cảnh 9 lần nên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con khi cháu còn nhỏ. Trong khi đó, ông Lộc nuôi con từ khi sinh ra cho đến nay, cháu vẫn phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần, hiện cháu có cuộc sống ổn định. Nên để tránh việc xáo trộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của cháu nhỏ thấy cần ổn định cho ông Lộc tiếp tục nuôi con chung là phù hợp.

Vì vậy, VKSND quận Ninh Kiều kháng nghị đối với bản án số 19/2020/HN-ST ngày 23/3/2020 của TAND quận Ninh Kiều và đề nghị TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm theo hướng trên.

Trước đó, ngày 23/3, TAND quận Ninh Kiều, Cần Thơ đã tuyên án sơ thẩm vụ kiện tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa nguyên đơn bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và bị đơn là ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc.

Tòa đã chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con chung của Nhật Kim Anh và tuyên giao cháu bé con chung của ông Lộc với Nhật Kim Anh cho Nhật Kim Anh trực tiếp chăm sóc. 

Chia sẻ với Zing, Nhật Kim Anh cho biết đã khóc vì hạnh phúc khi nghe kết luận từ tòa. "Ở tòa án, tôi đã vỡ òa trong sung sướng, bật khóc khi nghe hội đồng xét xử tuyên án. Tôi trông chờ từng ngày được đón Tin về. Đây là kết quả sơ thẩm thôi. Nếu bên kia có kháng cáo, tôi vẫn phải đối mặt. Nhưng tôi tin pháp luật luôn công bằng", Nhật Kim Anh chia sẻ.

Về kết quả tòa đã tuyên chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn cho Nhật Kim Anh, Bửu Lộc cho biết ông sẽ kháng cáo sau khi nhận được bản án từ tòa án. Anh Bửu Lộc nói rằng vợ cũ không nghĩ đến con trai. Cu Tin đang sống ở Cần Thơ yên ổn với cha và ông bà nội. Gia đình anh cũng chưa từng ngăn cản nữ diễn viên đến thăm con.

“Nếu cô ấy muốn nuôi con, từ khi chia tay, cháu còn nhỏ, dễ bệnh, tại sao không giành nuôi con. Cô ấy đã đồng ý giao con cho tôi và gia đình. Bây giờ, con cứng cáp, yên ổn thì giành quyền”, Bửu Lộc nói.

Năm 2014, diễn viên Nhật Kim Anh kết hôn với Bửu Lộc. Sau vài năm chung sống, nữ diễn viên đệ đơn ly hôn và nhường quyền nuôi con trai cho chồng.Hai người chấm dứt hôn nhân vào tháng 3/2018. Những lần nữ diễn viên về Cần Thơ thăm con trai, chồng cũ và gia đình đều đón tiếp chu đáo. Nữ diễn viên cũng ngủ lại nhà chồng cũ cùng với con trai.

Đến tháng 7/2019, nữ diễn viên khởi kiện giành quyền nuôi con. Nhật Kim Anh cho rằng trước đây cô đã nhường cho chồng trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con trai. Tuy nhiên, thời gian sau, cô bị gia đình chồng cấm cản gặp con.Nữ diễn viên đề nghị tòa án giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con từ chồng cũ sang cho cô vì hiện tại con trai ở mốc 4 tuổi, còn rất nhỏ và cần sự chăm sóc, dạy dỗ của người mẹ.

Mai Nhật
Theo Đời sống Plus/GĐVN