Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:50
RSS

Vì sao hoãn xử vụ chủ Gia Trang Quán kiện Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh?

Chủ nhật, 07/06/2020, 08:25 (GMT+7)

TAND TP HCM vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính liên quan đến Gia Trang quán–Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) nhưng phiên tòa sau đó đã bị hoãn.

Sáng 5/6, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính hành chính giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang (chủ khu resort Gia Trang Quán - Tràm Chim tọa lạc tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và bị đơn là chủ tịch UBND huyện Bình Chánh.

Toàn cảnh công trình Resort Gia Trang Quán – Tràm Chim

Toàn cảnh công trình Resort Gia Trang Quán – Tràm Chim.

Tại phiên toà sáng nay, nguyên đơn – bà chủ Gia Trang Quán yêu cầu nhập 2 vụ án mà bà Trang đang khởi kiện tại toà thành một vụ và đề nghị toà triệu tập 5 người làm chứng có liên quan. Cũng tại phiên tòa Luật sư bảo cho bà Trang cũng cho biết, trước đó ông đã tới toà để cung cấp những chứng cứ và sao chụp hồ sơ, vì lý do dịch covid-19 ông không thể vào tòa.

Ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM không đến tham dự phiên tòa mà cử đại diện tham gia. Tỏ ra khá gay gắt, đại diện uỷ quyền của Chủ tịch UBND H.Bình Chánh yêu cầu toà tiếp tục xử án và không đồng ý với yêu cầu nhập 2 vụ án của nguyên đơn, vì hai quyết định này do hai người khác nhau ký.

Tuy nhiên, xét thấy cần có thời gian thu thập, bổ sung tài liệu, đánh giá chứng cứ, tránh việc sau này xét xử xong lại xảy ra khiếu kiện kéo dài kiện kéo dài, HĐXX tuyên tạm hoãn phiên xét xử sơ thẩm đến ngày 2/7.

Theo nội dung văn bản số 798 của chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ phần xây dựng trái phép trên đất. Bà Trang tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại xã Tân Quý Tây. Tổng diện tích vi phạm là hơn 7.000 m². Vì vậy, quyết định hành chính trên buộc bà Trang khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm.

Trao đổi với PV tại phiên toà, bà Trang cho biết, Quyết định 789 ngày 12/11/2019 của huyện Bình Chánh là chưa đúng sự thật, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của bà. Vì quyết định này căn cứ nội dung các biên bản, đề nghị sai sự thật của UBND xã Tân Quý Tây để xử lý công trình của bà.

Theo bà Trang, các biên bản xác minh, xử lý vi phạm của UBND xã Tân Quý Tây cho rằng bà có hành vi vi phạm tại thời điểm tháng 12/2005 là sai sự thật. Các hạng mục xây dựng trên thực tế hiện hữu từ 2000 - 2003, hoán cải từ cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm.

Bà Trang cho rằng quyết đinh 798 là chưa đúng sự thật, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của bà.

Bà Trang cho rằng quyết đinh 798 là chưa đúng sự thật, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của bà.

Do đó quyết định 798 “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

“Bản thân tôi luôn tôn trọng các quy định của pháp luật sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào?”, bà Trang nhấn mạnh.

Phía nguyên đơn cũng cho rằng việc tổ chức cưỡng chế của chính quyền đã khiến bà bị thiệt hại tài sản và sẽ gửi đơn bổ sung đến tòa yêu cầu bồi thường.

Mới đây, vào ngày 1/6, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định tiếp tục tổ chức thực hiện Quyết định số 872/QĐ-CCXP ngày 13/12/2019 của UBND huyện Bình Chánh về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trần Thị Minh Trang.

UBND huyện Bình Chánh giao UBND xã Tân Quý Tây phối hợp cùng với các đơn vị, cơ quan chuyên môn thuộc huyện Bình Chánh tham gia thực hiện việc cưỡng chế đối với công trình vi phạm của bà Trang từ 11/6 cho đến khi hoàn tất.

Đại Dương - Linh Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN