Thứ sáu, 26/04/2024 | 06:11
RSS

Vì sao đu đủ là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết?

Thứ bảy, 02/02/2019, 07:05 (GMT+7)

Đu đủ là một trong những loại trái cây ngon miệng, thường được bày trên mâm ngũ quả đầu năm mới với hy vọng cầu tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại quả này có rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

Vì sao đu đủ là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết?
 Nhiều người không biết rằng loại quả này có rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe

Chống ngán ngày Tết

Đu đủ là một trong những loại quả có khả năng chống ngán, giúp tiêu hóa tốt, đánh bay chứng đầy hơi, chướng bụng hiệu quả.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc, có công dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Trong đu đủ có chất men papain, có tác dụng như một men pepsin của dạ dày, giống một men trypsin của tụy (lá lách) trong việc tiêu hóa các chất thịt, làm cho một số vi trùng gram (+) và gram(-) ngừng phát triển, đó là các vi trùng staphy blococ và vi trùng thương hàn.

Chưa hết, đu đủ cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất quan trọng với cơ thể. Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, đường, không có tinh bột, rất giàu vitamin A, B, C, chất béo, canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin… rất tốt cho sức khỏe

Do đó, bạn nên thêm đu đủ vào chế độ ăn, có thể ninh đu đủ với xương thịt cho món thịt bớt ngấy, có thể ăn đu đủ chín cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, chống ngán dịp Tết.

Vì sao đu đủ là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết?
Đu đủ thường được bày trên mâm ngũ quả đầu năm mới với hy vọng cầu tài lộc, may mắn

Giảm viêm

Đu đủ có chứa các loại enzyme được gọi là papain và chymopapain có tác dụng kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các enzyme này cũng có thể điều trị các bệnh liên quan đến viêm như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, phù nề,...

Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng

Đu đủ là một nguồn vitamin A, vitamin E và vitamin C tuyệt. Loại trái cây này cũng cung cấp cho cơ thể các khoáng chất phức tạp như kali, đồng và magiê. 

Ths.Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng VN cho hay do đu là loại quả giàu vitamin C nên ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giải tỏa căn thẳng, kháng viêm.

Ngoài nhiều vitamin C, trong đu dủ còn có chất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch nghiêm trọng như: đau tim, tăng huyết áp.

Vitamin A trong đu đủ cũng rất tốt cho mắt. Nó là một chất chống oxy hóa bảo vệ thị lực của bạn và giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Đu đủ chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp tạo ra một “hàng rào” bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây cảm lạnh, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp.

Vì sao đu đủ là loại quả không thể thiếu trong ngày Tết?
Đu đủ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho cơ thể

Ngăn ngừa cục máu đông

Cục máu đông trong cơ thể có thể làm chậm tuần hoàn máu và làm tắc nghẽn động mạch. Trong trường hợp nặng, nó thậm chí có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Đu đủ có chứa một chất được gọi là fibrin làm giảm cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu. 

Tốt cho da

Vitamin E trong đu đủ ngăn chặn tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn sớm. Vitamin A cung cấp một làn da mịn màng. Vitamin C và vitamin E tăng sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn săn chắc. Ngoài ra, đu đủ có chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da và giảm các triệu chứng của các rối loạn về da như eczema và bệnh vảy nến.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN