Thứ bảy, 15/05/2021 | 19:15
RSS

Vận động ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, trưởng thôn đến nhà dân xin lỗi

Thứ bảy, 16/05/2020, 10:58 (GMT+7)

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa cùng ông Lê Công Ngân, Trưởng thôn Hạnh Phúc đã đến nhà một số hộ xin lỗi về việc vận động họ ký đơn không nhận tiền từ gói hỗ trợ.

Theo VNE, sáng 15/5, lãnh đạo xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) cùng trưởng thôn Lê Công Ngân đã đến một số gia đình ở thôn Hạnh Phúc, để xin lỗi về sự việc liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do covid-19

Ông Ngân thừa nhận, trước đó đã thông báo trên loa truyền thanh của thôn và đến từng hộ trên địa bàn (chủ yếu là hộ cận nghèo) vận động ký đơn không nhận hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. “Vì muốn chung tay chia sẻ khó khăn với Chính phủ, tôi đã vận động từng hộ ký đơn do tôi soạn sẵn”, ông Ngân lý giải.

Thôn Hạnh Phúc có 17 hộ nghèo, 76 hộ cận nghèo. Trong đó, ông Ngân đã vận động được 21 hộ cận nghèo ký vào đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều người sau đó đến xin rút lại đơn nên chỉ còn lại 7 hộ.

Ông Ngân sau đó biết việc làm của mình là sai nên tự hủy bỏ những lá đơn đó và thông báo cho các hộ dân đi nhận tiền. “Vì trình độ hạn chế nên tôi mới làm như vậy, tôi xin lỗi bà con. Nếu cấp trên kỉ luật hay đuổi việc thì tôi cũng sẵn sàng”, ông Ngân nói với Zing. 

Xác định việc làm nêu trên của trưởng thôn Hạnh Phúc là sai quy định, lãnh đạo xã Hải Ninh yêu cầu ông này viết tường trình, kiểm điểm. Sau khi nhận lỗi, ông Ngân giải thích quá trình đi vận động "hoàn toàn công tâm, không ép buộc và không tư túi hay trục lợi".

"Mẫu đơn do tôi tự làm, không có chỉ đạo của cấp trên", ông Ngân nói. Nhiều hộ dân phản ánh bị trưởng thôn "vận động thái quá"; có người ký đơn mà không biết trong đó nêu nội dung gì.

Vận động ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, trưởng thông đến tận nhà dân xin lỗi
Ông Lê Công Ngân. Ảnh: VNE

Gia đình anh Lê Đình Tiến, chị Nguyễn Thị Luyện (48 tuổi, ở thôn Hạnh Phúc) không có nghề nghiệp ổn định, thuộc diện hộ cận nghèo. Anh Tiến hàng ngày đi làm phụ hồ, còn chị Luyện hấp cá thuê cho một chủ xưởng trong vùng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Luyện nghỉ làm, mọi sinh hoạt trong gia đình phụ thuộc vào thu nhập của anh Tiến. 

Cuối tháng 4, nghe tin Chính phủ sắp giải ngân gói hỗ trợ người dân, chị Luyện nghĩ gia đình sắp có một khoản để trang trải cuộc sống lúc khó khăn. Tuy nhiên, ngày 9/5, chị được vận động ký đơn từ chối hỗ trợ. "Tôi ký nhưng không biết trong tờ giấy đó viết gì", chị Luyện nói.

Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Lê Đình Phương cho hay ngoài thôn Hạnh Phúc, địa phương này còn có thôn Đồng Minh và Hồng Phong xảy ra việc cán bộ thôn soạn sẵn đơn cho người dân ký. “Xã không chủ trương chỉ đạo cơ sở vận động hay ép buộc người dân không nhận tiền hỗ trợ. Chúng tôi đã yêu cầu các trưởng thôn viết báo cáo, kiểm điểm”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết đang giao cho các phòng chức năng làm rõ sự việc trên. “Xã, thôn nào làm thế là trái quy định, trái ý kiến chỉ đạo của cấp trên”, ông Dũng khẳng định.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN