Thứ năm, 01/12/2022 | 07:18
RSS

Vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển chưa xác nhận nhập học

Thứ ba, 04/10/2022, 13:23 (GMT+7)

Kết thúc thời gian xác nhận nhập học theo quy định, nhiều trường đại học (ĐH) phía Bắc cho biết tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận lên đến gần 100% so với chỉ tiêu tuyển sinh.


Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch, từ ngày 18-30/9, hệ thống tuyển sinh của Bộ giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mở cổng xác nhận nhập học trực tuyến dành cho các thí sinh trúng tuyển đợt 1. Kết thúc thời gian quy định, thống kê của Bộ GDĐT cho thấy có 81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận. Đặc biệt, ở khu vực phía Bắc, nhiều trường ĐH có tỷ lệ sinh viên xác nhận nhập học gần như đạt 100% chỉ tiêu tuyển sinh.

PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học của trường gần 98%, năm trước là 101%. Còn tại Trường ĐH Thương mại, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học đạt 98%. Trường ĐH Ngoại thương có tỷ lệ xác nhận nhập học đạt gần 100% chỉ tiêu.

TS Trần Khắc Thạc - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Thủy lợi thông tin, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển vào trường đã xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GDĐT đạt khoảng 93%, cao hơn so với những năm trước. Những năm trước, tỷ lệ này của trường thường dao động khoảng 85-91%...

Bên cạnh đó, hiện đã có nhiều trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung. Đơn cử như Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung 8 ngành đào tạo theo 2 phương thức tuyển sinh, dành thêm học bổng cho các ngành này. Thời gian nhận đăng ký và nộp hồ sơ đợt xét tuyển bổ sung từ ngày 3/10 đến hết 7/10, theo hình thức trực tiếp và chuyển phát qua đường bưu điện. Tổng chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của trường khoảng 210 sinh viên, mỗi ngành của mỗi phương thức tối đa là 5-15 chỉ tiêu.

Thông tin từ Bộ GDĐT cũng cho thấy toàn hệ thống có hơn 300 cơ sở đào tạo (bao gồm cả phân hiệu trường ĐH và trường CĐ), 18.000 mã xét tuyển (theo ngành đào tạo và phương thức tuyển sinh), 620.000 thí sinh đăng ký xét tuyển và 3,1 triệu nguyện vọng. Bộ GDĐT cũng cho rằng có những thời điểm có tới hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian, việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót là không thể tránh khỏi.

Từ số liệu thống kê của Bộ GDĐT cho thấy, hiện vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học. Vì vậy, nguồn tuyển vẫn còn dồi dào cho các trường. Bộ lưu ý, những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tham gia xét tuyển bổ sung, trừ một số trường hợp được lãnh đạo trường ĐH cho phép. Thí sinh không trúng tuyển có thể tham gia xét tuyển bổ sung (từ tháng 10 đến 12) theo hướng dẫn của các trường ĐH.

Trong hơn 620.400 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung, số trúng tuyển chính thức sau đợt 1 là trên 567.000. Trong đó, hơn 3.500 thí sinh trúng tuyển cao đẳng sư phạm, đạt tỷ lệ 91,4% số với số thí sinh đăng ký xét tuyển. Các năm trước, hệ thống chỉ xử lý chung nguyện vọng theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, lượng thí sinh ảo rất lớn, do thí sinh còn chọn các phương thức khác, mà hệ thống không kiểm soát được. Tỷ lệ xác nhận nhập học tối đa là 63%, riêng năm 2021 chỉ đạt 55,3% thí sinh trúng tuyển nhập học theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT.

PGS. TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT) nhấn mạnh: Đến thời điểm này có thể khẳng định, tuyển sinh năm nay đã thành công. Những đổi mới trong quy chế tuyển sinh và hệ thống công nghệ đã mang lại những kết quả như kỳ vọng, đó là công bằng, hiệu quả và minh bạch. Việc tỷ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học năm nay đạt mức cao đã cho thấy vai trò quan trọng của việc lọc ảo. Lọc ảo giúp các cơ sở đào tạo giảm thiểu được số lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo. Thí sinh được lựa chọn nguyện vọng đúng ngành và trường mong muốn mà không phải chịu sức ép phải xác nhận nhập học sớm.

Từ kết quả của năm nay, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Trên cơ sở đó, sẽ có những điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

DUNG HÒA
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại