Thứ bảy, 11/07/2020 | 01:27
RSS

Vải thiều Lục Ngạn khan hiếm vì mất mùa, đắt gấp 4-5 lần năm ngoái

Thứ sáu, 31/05/2019, 07:25 (GMT+7)

Do thời tiết năm nay không thuận lời, thời điểm vải ra hoa không gặp lạnh nên không nhiều quả đậu, có nhà trồng vải chỉ ra nụ không ra quả nào. Thế nhưng người trồng vải không mấy lo lắng vì vải được giá.

Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.
Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.

Trái với mùa vải bội thu năm 2018, năm nay 2019 sản lượng vải tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang giảm sút nhiều. Tuy nhiên, giá vải lại tăng cao gấp nhiều lần so với những năm trước.

Theo ghi nhận của PV, thời điểm này đã bắt đầu vào mùa vải nhưng tại các vườn vải thiều, vải thanh hà, vải u hồng… trên địa bàn huyện Lục Ngạn đều lâm vào cảnh mất mùa. Nguyên nhân được người dân cho biết là do thời tiết không thuận lợi, nắng mưa thất thường dẫn tới vụ vải năm nay không đạt được năng suất cao.

Anh Nguyễn Văn Binh, một chủ vườn vải tại xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: “Năm ngoái gia đình tôi thu hoạch được 20 tấn vải thì năm nay chắc chỉ được 4 -5 tấn, do lúc vải ra hoa, thời tiết nắng nóng suốt, không gặp lạnh nên không nhiều quả đậu”.

Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.
Các thương lái gặp khó khăn trong việc thu mua vải.

Anh Thắng, một người trồng vải tại xã Tân Lập, Lục Ngạn cho biết, mọi năm vải được mùa sai trĩu cành nhưng năm nay chỉ được vài quả, những cây nào có chùm quả thì cũng bị nứt, thối rụng. Thậm chí nhiều vườn chỉ ra lộc, không có quả nào.

“Dù vải mất mùa nhưng giá vải lại cao gấp nhiều lần so với năm ngoái. Nếu như năm ngoái giá vải thanh hà đầu mùa chỉ tầm 10.000 đồng/kg thì năm nay dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg”, anh Thắng nói.

Do vải rất được giá nên dù vải mất mùa, các hộ dân trồng vải không tỏ ra mấy lo lắng, thậm chí họ còn tỏ ra vui mừng bởi giá vải năm nay được đẩy lên cao gấp 4 – 5 lần so với năm ngoái.

Ghi nhận tại thị trấn Kim (Lục Ngạn, Bắc Giang) đây là một địa điểm tập trung buôn bán các loại vải lớn tại Lục Ngạn. Số lượng người dân đi bán vải rất thưa thớt và ít hơn mọi năm. Đa số các loại vải được bán tại đây là vải thanh hà và vải u hồng.

Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.
Do ít người bán nên vải rất đắt khách, nhiều người chạy theo để hỏi mua.

Một người bán hàng tạp hóa tại thị trấn Kim cho biết, số lượng vải năm nay ít hơn rất nhiều so với mọi năm. Nếu như mọi năm tầm này đường đông nghịt người đến bán vải thì năm nay lại chẳng có mấy. "Mỗi khi người dân mang vải đến đây bán, các tiểu thương còn tranh nhau đặt mua, nên vải năm nay nói chung rất được giá, tôi tin người trồng vải vẫn có lãi", một người dân chia sẻ.

Theo các tiểu thương và người dân bán vải “được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa” bao giờ cũng thế, nên việc vải mất mùa không làm người trồng vải gặp quá nhiều khó khăn.

Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.
Nhiều thương lái bao vây người bán vải để hỏi mua.

Theo tìm hiểu của PV, giá vải thiều tại thị trấn Kim, Lục Ngạn dao động ở mức từ 30.000 – 50.000 đồng/kg tùy quả xấu đẹp. Trong khi đó giá vải trung bình năm ngoái dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Hiện các thương lái thu mua để xuất khẩu sẽ thường mua vải loại một, loại đẹp nhất với giá cao. Còn các thương lái thu mua cung cấp cho các tỉnh trong nước thì thường mua vải loại 2, loại 3 với giá thấp hơn. Đa số vải tại đây được thương lái vận chuyển xuống Hà Nội để tiêu thụ.

Lượng người bán vải tại thị trấn Kim, Lục Ngạn vắng vẻ, khác hẳn so với mọi năm.
Nhiều người bán vải cho biết năm nay tuy mất mùa nhưng vẫn có lãi.

Một thương lái thu mua vải khác tiết lộ, loại vải chuyên để cung cấp sang Trung Quốc là vải Thanh Hà, “Người Trung Quốc người ta thích quả to, màu đỏ nên chỉ thu mua vải Thanh Hà, còn các loại vải khác họ không mua. Giá vải Thanh Hà loại 1, chuyên để xuất khẩu sang nước ngoài có giá dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg”, người này cho biết.

Theo dự kiến trong vài ngày tới, giá các loại vải như u hồng, thanh hà sẽ vẫn giữ ở mức cao do đây đã là thời điểm chín rộ nhất, càng về cuối vụ vải sẽ càng ít. Bên cạnh đó, vải thiều cũng sẽ có giá bán cao do vải mất mùa, số lượng vải bán ra rất ít.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN