Thứ sáu, 31/05/2024 | 00:49
RSS

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, nhiều người nhập viện cấp cứu

Thứ tư, 17/04/2024, 16:48 (GMT+7)

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh, nhiều người đã phải nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu và điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 17/4 cho biết, mới đây bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân đầu tiên là ông N.N.D (64 tuổi, ở Bắc Giang). Khai thác tiền sử người bệnh được biết, cách đây 30 năm ông D. phát hiện viêm gan B, đã điều trị thuốc kháng virus trong 3 năm gần đây. Nhưng khoảng 5 tháng trở lại đây, ông D. đã uống thuốc nam điều trị viêm gan B.

Một tháng trước ông D. bất ngờ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, vàng da tăng dần nên đến cơ sở y tế điều trị, sau 1 tuần ông được xuất viện. Tuy nhiên khi về nhà ông D. thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên gia đình đã đưa vào bệnh viện điều trị và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thời điểm nhập viện, ông D. trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán: Suy gan cấp - xơ gan - viêm gan B mạn, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, nhiều người nhập viện cấp cứu

Bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân thứ hai là ông T.N.T (64 tuổi, đến từ Hưng Yên). Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân không mắc bệnh mạn tính; không bị viêm gan B,C; không uống rượu bia. Bệnh nhân T. có uống thuốc nam, bắc (uống từng đợt mỗi năm khoảng 2 đợt) trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có uống thuốc nam 10 ngày để điều trị sỏi túi mật. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi ăn uống kém nên đã nhập viện điều trị. Sau khi ra viện, bệnh nhân lại xuất hiện mệt mỏi nên đình đã đưa bệnh nhân nhập Khoa Viêm Gan, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

Theo Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Nguyên Huyền, suy gan nghĩa là các chức năng của gan đã bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường.

Khi các chức năng của gan bị suy thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50 đến 70% nếu suy gan quá nặng. Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra, các chất độc này có thể là rượu, có thể là thuốc hoặc có thể là hóa chất... Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thân. Khi đó bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Do đó, bác sĩ Huyền khuyến cáo, đối với bệnh nhân viêm gan vi rút B đang điều trị phải tuyệt đối tuân thủ thuốc kháng virus, không được ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Khi uống bất kỳ một thứ thuốc gì người dân đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc. Người dân phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu không may uống phải các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại