Thứ năm, 21/01/2021 | 06:04
RSS

Uống nước ở suối, người phụ nữ bị con vắt dài 4 cm chui vào mũi

Thứ sáu, 23/10/2020, 14:38 (GMT+7)

Vài ngày sau khi uống nước trên suối, bà C. bị ngứa mũi, chảy máu, đặc biệt bà thấy mũi khó chịu hơn, máu chảy nhiều lần nên đã đến bệnh viện khám. Các bác sĩ phát hiện dị vật là con vắt dài 4 cm trong mũi bà C.

Uống nước trên suối, người phụ nữ bị con vắt dài 4 cm chui vào hốc mũi

Dị vật là con vắt dài 4cm được gắp ra khỏi hốc mũi bệnh nhân. Ảnh: BVĐKQB

Ngày 23/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quang Bình (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đơn vị này đã gắp thành công một con vắt sống trong mũi nữ bệnh nhân. 

Theo đó, bệnh nhân là bà Đ.M.C. (66 tuổi, trú tại xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình). Trước khi nhập viện khoảng 2 tuần, bà C. đi lên rừng và có uống nước suối. Vài ngày sau đó, bà C. bị ngứa mũi, chảy máu, đặc biệt bà thấy mũi khó chịu hơn, máu chảy nhiều lần trong thời gian gần đây nên đã đến bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, sau khi nội soi, các bác sĩ nhận định có dị vật bên trong hốc mũi bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định nội soi để gắp dị vật ra ngoài, sau đó rửa mũi và sát khuẩn. Sau phẫu thuật, các bác sĩ gắp ra dị vật là con vắt có kích thước khoảng 4 cm, to bằng đầu đũa.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quang Bình cho biết, hiện tượng vắt chui vào trong mũi thường thấy ở người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, có thói quen rửa mặt và uống nước suối. Triệu chứng thường gặp là chảy máu mũi, ho ra máu, đau ngực, khó thở, đôi khi khàn tiếng.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi đi lên rừng không rửa mặt hay uống nước ở khe suối. Ngoài ra, khi thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, chảy máu không rõ nguyên nhân, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN