Nước dừa là loại thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Trong nước dừa có chứa nhiều carbohydrate và chất điện giải như kali, natri và magie, giúp giải khát hiệu quả. Tuy nhiên, ở một số thời điểm bạn không nên uống nước dừa để tránh gây hại cho sức khỏe:
Như đã nói ở trên, khi vừa hoạt động mạnh, ra mồ hôi nhiều hoặc đang khát, nóng do nhiệt độ ngoài trời quá cao, bạn không nên uống nước dừa vì có thể gây ra tình trạng trúng gió, khiến cơ thể mệt mỏi, tay chân bủn rủn, đau bụng tiêu chảy hoặc phản xạ kém. Hãy nghỉ ngơi một lát cho cơ thể lấy lại cân bằng rồi hãy uống nước dừa nhé.
Buổi tối là thời gian các cơ quan nội tạng thải độc, nước dừa lại khá lợi tiểu nên nếu uống vào thời gian này, nó sẽ tạo áp lực lên gan, thận và mật của bạn, khiến chúng phải hoạt động nhiều hơn, bạn cũng sẽ không được ngủ ngon vì phải thức dậy đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, uống nước dừa vào buổi tối cũng dễ khiến bạn bị nhiễm lạnh, dễ mắc bệnh về cảm cúm, xương khớp.
Thời điểm thích hợp nhất để uống nước dừa là buổi sáng, trưa và lúc không quá đói hoặc quá no là tốt nhất. Nếu uống được, hãy cho thêm chút muối để cơ thể dễ hấp thụ hơn, hạn chế tình trạng khó tiêu, chướng bụng.
Ngoài ra, nước dừa cũng không nên kết hợp uống chung với một số thực phẩm sau đây:
Khi uống nước dừa vào mùa hè chúng ta thường để vào tủ lạnh hoặc cho thêm đá để tăng cảm giác sảng khoái khi thưởng thức. Thế nhưng đây lại là sai lầm khiến chúng ta dễ bị lạnh bụng, đầy bụng khó tiêu, thậm chí là gây cảm giác ớn lạnh, cảm sốt.
Đó là do đá lạnh khi kết hợp với nước dừa vốn có tính hàn càng dễ khiến hàn độc xâm nhập cơ thể người, nếu uống vào lúc trời nắng nóng, vừa hoạt động thể dục thể thao mạnh xong thì càng nguy hiểm bởi sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể khiến dạ dày bạn lập tức có phản ứng ngay.
Hải sản cũng như đá lạnh, đều là tính hàn nên khi kết hợp với nước dừa dễ khiến cơ thể phải chịu tải gấp đôi lượng thực phẩm mát lạnh. Chúng là nguyên nhân của khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người huyết áp thấp, người mới ốm dậy, bị thấp khớp, cảm lạnh hoặc suy nhược cơ thể lại càng không nên dùng chung hải sản với nước dừa vì sẽ làm bệnh càng nặng hơn.
Trong chocolate chứa nhiều axit oxolic, khi chúng kết hợp với protein và canxi (có nhiều trong nước dừa) sẽ tạo ra canxi oxolat không hòa tan, gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của cơ thể.
Nếu dùng chung hai thực phẩm này thường xuyên có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề (đau bụng, tiêu chảy), người lớn có thể đi kèm triệu chứng rụng tóc. Với trẻ nhỏ càng nguy hiểm hơn vì có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của trẻ.
Nước dừa có vị ngọt tự nhiên, lại cung cấp nhiều vitamin và bổ sung nước cho cơ thể, vậy nên một số người khi ốm có thể dùng nước dừa để uống thuốc thay vì nước lọc bình thường để giảm cảm giác đắng và bổ sung dưỡng chất luôn.
Thế nhưng, đây lại là một sai lầm khác, vì nước dừa có thể tạo một lớp màng xung quanh thuốc, khiến cơ thể khó hấp thu và làm giảm hiệu quả của thuốc hơn.
Đồng thời, lượng canxi, magie, các khoáng chất khác có trong nước dừa cũng có tác dụng tương tự trong việc làm giảm tác dụng của thuốc xuống. Như vậy, bạn không những không khỏe hơn mà bệnh tình còn kéo dài chỉ vì uống nước dừa sai cách.