Thứ tư, 29/06/2022 | 05:35
RSS

Tuyển Việt Nam tụt bậc trên BXH FIFA, nguy cơ bị Thái Lan ‘vượt mặt’

Thứ tư, 15/06/2022, 07:18 (GMT+7)

Thời gian qua đội tuyển Việt Nam không thi đấu trận nào. Điều đó khiến “Rồng vàng” tụt 2 bậc xuống vị trí 97 thế giới và hiện chỉ hơn Thái Lan hơn 10 điểm trên bảng xếp hạng FIFA.

Đội tuyển Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 95 thế giới sau chiến thắng trước Afghanistan ở trận giao hữu hôm 1/6. Tuy nhiên, trong hơn 3 tuần qua, đội bóng áo đỏ không thi đấu trận nào qua đó tụt 2 bậc xuống vị trí 97 thế giới, do hai 2 đội xếp sau là Palestine và Kyrgyzstan đều giành chiến thắng ở vòng loại Asian Cup 2023 và lần lượt vươn lên vị trí thứ 95 và 96 thế giới.

Trong khi đó, đại kình địch ở khu vực Đông Nam Á của tuyển Việt Nam là tuyển Thái Lan đã cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng FIFA khi giành chiến thắng trước Sri Lanka và Maldives cũng ở vòng loại Asian Cup 2023.

Điểm số tích luỹ được từ các chiến thắng này giúp đội bóng xứ Chùa Vàng tăng 4 bậc lên 107 thế giới, do đó chỉ còn kém Việt Nam 10 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Mặc tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu ở khu vực Đông Nam Á nhưng hiện đã bị đẩy xuống thứ 17 ở châu Á.

Tuyển Việt Nam tụt bậc trên BXH FIFA nguy cơ bị Thái Lan vượt mặt
Tuyển Việt Nam tụt bậc trên BXH FIFA trong tháng 6 do ít thi đấu

Brazil sau khi giành chiến thắng trước Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí số 1 thế giới. Các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt thuộc về Bỉ, Pháp, Argentina, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Đan Mạch.

Theo giới chuyên môn nhận định, ĐT Việt Nam rất khó duy trì vị trí trong top 100 trên BXH FIFA khi không thi đấu trong thời gian tới. Trong khi đó, các đội bóng có thứ hạng sát ĐT Việt Nam trên BXH FIFA thi đấu các giải chính thức như UEFA Nations League, vòng loại AFCON, vòng loại Asian Cup hay CONCACAF Nations League nên họ sẽ tích lũy được khá nhiều điều số và sẽ được tăng bậc trên bảng xếp hạng FIFA trong những tháng tới.

Việc duy trì vị trí trong top 100 FIFA có ý nghĩa khá lớn với ĐT Việt Nam khi ngày bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup 2023 đang đến gần. Nếu không có được thứ hạng cao trên BXH FIFA, thầy trò HLV Park Hang Seo có thể tụt xuống nhóm hạt giống số 3 của giải đấu này. Kể từ tháng 4/2018, ĐT Việt Nam chưa rơi khỏi top 100 FIFA trong những lần BXH chính thức được công bố. Dự kiến, BXH FIFA tiếp theo sẽ được chính thức công bố vào ngày 23/6 tới.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại