Thứ năm, 18/04/2024 | 23:48
RSS

Tuyển U20 Việt Nam nguy cơ mất nhiều hảo thủ ở giải châu Á

Thứ ba, 23/08/2022, 10:30 (GMT+7)

Do lịch tập trung và thi đấu của VL U20 Châu Á bị trùng với V-League và giải hạng Nhất, U20 Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất nhiều hảo thủ ở giải châu Á tới đây.

Vòng loại U20 Châu Á sẽ chính thức được khởi tranh vào ngày 14/9 cho tới ngày 18/9, thời điểm hiện tại U20 đang trong quá trình huấn tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho sân chơi này. Do lịch tập trung và thi đấu của VL U20 Châu Á bị trùng với V-League và giải hạng Nhất, bởi vậy những sao trẻ đang chơi trong nước nguy cơ vắng mặt ở giải đấu này.

Cụ thể, vòng 16 V-League thi diễn ra vào ngày 13 và 14/9. Trong khi đó vòng 15 hạng Nhất đã được đẩy xuống ngày 23/9 để thuận tiện cho việc U20 Việt Nam tập trung. Tuy nhiên, để các đội bóng nhả người vẫn rất khó, bởi thời điểm này nhiều đội bóng đang đua vô địch hoặc cố gắng trụ hạng.

Một số cái tên đang chơi tại V-League có thể kể đến như: Bùi Vĩ Hào (Bình Dương), Nguyễn Phi Hoàng (Đà Nẵng),  Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường (SLNA)... vẫn rất khó lên tuyển U20 trong thời gian kể trên.

Tuyển U20 Việt Nam nguy cơ mất nhiều hảo thủ ở giải châu Á
Tuyển U20 Việt Nam nguy cơ mất nhiều hảo thủ ở giải châu Á vì các CLB không chịu nhả quân

Tính tới thời điểm hiện tại, HLV Đinh Thế Nam đã triệu tập 7 gương mặt của CLB Phố Hiến, bao gồm: Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Hiểu Minh, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Xuân Bắc, Nguyễn Đức Phú, Võ Anh Quân và Nguyễn Thanh Nhàn. Do toàn đội đã sang Nhật Bản nên nhóm cầu thủ kể trên sẽ hội quân muộn hơn.

Vòng loại Giải U20 châu Á 2023 có sự tham dự của 44 đội, chia làm 10 bảng đấu gồm 4 bảng 5 đội và 6 bảng 4 đội. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt để chọn ra 10 đội đứng đầu bảng và 5 đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất nhất giành vé đến Uzbekistan dự vòng chung kết.

Với thể thức này, U20 Việt Nam có nhiều cơ hội giành vé vào vòng chung kết bởi U19 Việt Nam hoàn toàn có thể cán đích ở vị trí đầu bảng hoặc nhì bảng F. Đối thủ mạnh nhất của thầy trò HLV Đinh Thế Nam ở bảng F là chủ nhà Indonesia - đội bóng được đánh giá có trình độ ngang ngửa U20 Việt Nam.

Do hai đối thủ còn lại của bảng F là Hong Kong và Timor Leste đều khá yếu nên U20 Việt Nam có thể tích lũy điểm số cũng như nhiều bàn thắng nếu phải cạnh tranh cho 1 trong 5 chiếc vé dành cho đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Do bảng F có 4 đội nên đội nhì bảng không phải bỏ đi kết quả thi đấu với đội cuối bảng trước khi xét thành tích cùng các đội nhì bảng ở bảng khác. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh của U20 Việt Nam và Indonesia.

Kim Cuong
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại