Thứ tư, 28/10/2020 | 03:40
RSS

Tuần tới Cuba chính thức thử nghiệm vắc xin Covid-19

Thứ sáu, 21/08/2020, 07:21 (GMT+7)

Theo cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng chính thức của Cuba cho biết tuần tới nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 của riêng mình.

Sự kiện:
Covid-19

Cụ thể, theo Miami Herald, vắc xin Soberana 01 được sản xuất bởi Viện Vắc xin Finlay của nhà nước và sẽ được thử nghiệm giai đoạn I và II với 676 người lớn từ 19 đến 80 tuổi. Kết quả sẽ được công bố sớm nhất là vào tháng 2/2021.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đánh giá tác dụng phụ và độc tính của thuốc. Nếu kết quả tốt, quá trình có thể tiếp tục sang thử nghiệm giai đoạn II để xác định xem thuốc có hiệu quả hay không.

Không rõ liệu một thử nghiệm giai đoạn cuối, giai đoạn III, thường bao gồm hàng nghìn người để kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin trong một lượng lớn dân số, có sẽ theo sau hay không. Theo dữ liệu được công bố trên sổ đăng ký, nghiên cứu của Cuba sẽ đánh giá cả độ an toàn và kết quả phản ứng miễn dịch.

Nghiên cứu sẽ là một “thử nghiệm mù đôi, đối chứng ngẫu hóa”, có nghĩa là cả bác sĩ và những người tham gia đều không biết ai sẽ được tiêm vắc xin. Người nhận sẽ được chọn ngẫu nhiên. Những người trong nhóm đối chứng sẽ được tiêm một vắc-xin khác được sản xuất tại Cuba để chống lại viêm màng não.

Thông tin chi tiết về vắc xin dự tuyển được thử nghiệm này khá ít ỏi, nhưng mô tả của nó cho thấy đó là ứng cử viên RBD, một vắc xin sử dụng vùng gắn thụ thể, một loại protein nằm trên "gai" của virus để tạo ra kháng thể trung hòa. công nghệ này trước đây đã được sử dụng trong vắc xin SARS.

Tuần tới Cuba chính thức thử nghiệm vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa

Trước đó vào tháng 5, nhà lãnh đạo Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết nước này cần sản xuất một vắc xin trong nước để đảm bảo “chủ quyền” quốc gia. Tương tự nhà dịch tễ học hàng đầu của Cuba, Francisco Durán, cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Tìm kiếm một vắc-xin hiệu quả để chống lại covid-19 là ưu tiên hàng đầu của hệ thống khoa học và đổi mới của chúng tôi”,

Tuần trước, truyền thông  nước Cuba đưa tin Kiril Dmítriev, người đứng đầu quỹ đầu tư tài trợ cho Sputnik V, vắc xin đầu tiên do Nga đăng ký, nói rằng Cuba có thể bắt đầu sản xuất vào tháng 11.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vắc xin Nga đã làm dấy lên nhiều chỉ trích khi quốc gia này phê chuẩn vắc xin khi chưa tiến hành các thử nghiệm rộng rãi hơn để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của nó.

Tuy nhiên, tin tức về vắc xin của Cuba được đưa ra giữa lúc bùng phát dịch bệnh ở Havana, điều này đã buộc chính phủ phải lùi việc mở cửa trở lại và ra lệnh phong tỏa thành phố. Các chuyến bay thường lệ vẫn bị đình chỉ.

Hôm 19/8, cơ quan y tế báo cáo 74 trường hợp nhiễm virus corona mới, tất cả đều ở Havana và các tỉnh Artemisa và Pinar del Rio lân cận. Tổng cộng, chính phủ đã xác nhận 3.408 trường hợp nhiễm virus corona và 88 trường hợp tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN