Thứ ba, 07/04/2020 | 14:17
RSS

Từ vụ Châu Việt Cường, nhận ra ngay và sớm cách ly người ngáo đá bằng những dấu hiệu sau

07-03-2018 17:14:02

Vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường sử dụng ma túy đá, vô tình sát hại cô gái trẻ gây rúng động dư luận trong mấy ngày gần đây. Dưới đây là những dấu hiệu người bị ngáo đá cần nhận ra sớm để cách ly.

Nhận ra ngay và sớm cách ly người ngáo đá bằng những dấu hiệu sau
Nhận ra ngay và sớm cách ly người ngáo đá bằng những dấu hiệu sau

Hiểm họa từ ngáo đá

Vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường) sử dụng ma túy đá, vô tình sát hại cô gái trẻ ngày 5/3 vừa qua khiến nhiều người vô cùng lo lắng và hoang mang trước tác hại của ma túy đá. Bởi lẽ từ lâu, "cắn kẹo, đập đá, phá ke" đã trở thành câu cửa miệng thể hiện sự sành điệu trong giới ăn chơi của những người sử dụng ma túy đá. 

Theo các chuyên gia y tế, về bản chất, ma túy đá là chất kích thích tâm thần. Ngoài gây phê cho người nghiện, ma túy đá còn khiến họ có thêm ham muốn tình dục.

Có những người chỉ vì muốn chứng tỏ đẳng cấp dân chơi mà sử dụng ma túy đá, không màng đến sự hủy hoại sức khỏe họ sẽ gặp phải và tác hại khôn lường đối với những người xung quanh khi họ phê ma túy hay "ngáo đá".

Người ngáo đá có thể thực hiện những tội ác đáng sợ như chém giết vô cớ, cuồng dâm do họ bị hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi. Nếu dấn sâu hơn vào ma túy đá, người dùng không tránh khỏi các chứng bệnh tâm thần, kết cục của họ là suy kiệt thể chất, giảm khả năng tình dục, đi dần đến mất trí. 

Nhận ra ngay và sớm cách ly người ngáo đá bằng những dấu hiệu sau
Người ngáo đá thường nhìn người bình thường thành quái vật, sợ bị truy sát

Cách nhận biết người ngáo đá

Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD cho biết, người ngáo đá có biểu hiện hoang tưởng, nhất là họ hoang tưởng thấy mình bị hại, bị đuổi giết. Sức khỏe họ xấu đi nhanh chóng vì ăn không ngon, mất ngủ, sốt cao 40-41 độ. 

Thần kinh kích động khiến họ nhìn người bình thường thành quái vật, dẫn đến giết người.

Nhận ra ngay và sớm cách ly người ngáo đá bằng những dấu hiệu sau
Người nghiện ma túy cần được đưa tới các trung tâm cai nghiện để điều trị phục hồi

Cách xử trí khi gặp người ngáo đá

Khi phát hiện có người ngáo đá, bạn cần bình tĩnh và cố gắng hòa nhập cùng cơn hoang tưởng của họ chứ không hoảng loạn.

Nếu họ thấy đang bị truy sát, bạn cần an ủi và khuyên nhủ, trấn an họ để họ ngồi hoặc nằm xuống, chườm đá lạnh trên trán và khắp người họ.

Bạn nên nói chuyện cùng họ để họ dần tin tưởng, an tâm, không bị cơn ảo giác chi phối hoàn toàn.

Sau một giờ diễn ra cơn ngáo đá, thân nhiệt họ sẽ hạ xuống, họ thèm ăn, khát nước. 

Cơn hoang tưởng của họ sẽ bớt dần cho tới khi họ muốn ngủ. Tới lúc này, người dùng ma túy đã thoát khỏi cơn ngáo đá. Ngay sau đó, họ cần được đưa tới các trung tâm cai nghiện, điều trị phục hồi.


Lời khai lạnh gái của Châu Việt Cường

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN