Thứ ba, 10/12/2019 | 09:00
RSS

Từ sự cố vạ miệng của Lưu Thiên Hương: Nghệ sĩ nên 'uốn lưỡi 7 lần' trước khi nói!

09-08-2019 10:33:39

Trong sự cố đau lòng của bé trai tại trường Tiểu học Gateway, Lưu Thiên Hương nhận về cả núi gạch đá, bất mãn của đám đông.

Lưu Thiên Hương,  trường Tiểu học Gateway
Từ sự cố vạ miệng của Lưu Thiên Hương: Nghệ sĩ Việt nên 'uốn lưỡi 7 lần' trước khi nói!

Trong sự cố đau lòng của bé trai tại trường Tiểu học Gateway, Lưu Thiên Hương cũng nêu quan điểm cá nhân của mình. Có điều, ý kiến của cô lại nhận về những phản ứng gay gắt, bởi nó lủng củng và cực kì vô lý.

Theo đó, cô nàng nhạc sĩ quay sang... trách phụ huynh của em bé và cho rằng, lỗi của họ là không chịu đón đưa con đi học. Nhận định này quả thật vừa thiếu thông minh, lại không hề hợp lý, đặc biệt là trong thời điểm cực kì nhạy cảm.

Gần như lập tức, Lưu Thiên Hương nhận về cả núi gạch đá, bất mãn của đám đông. Từ gay gắt chỉ trích cô "sáo rỗng", "lý thuyết suông" cho tới cả những bình luận mai mỉa, công kích cá nhân, cô nàng nhạc sĩ buộc lòng phải đóng cửa facebook như một giải pháp cuối cùng...

Thực tế cho thấy, không ít nghệ sĩ Việt từng khiến bản thân lao đao vì những phát ngôn. Các câu nói gây "bão" của họ dù vô tình hay cố ý, đa phần đều không thuận lòng công chúng. Và như một lẽ tất yếu, hệ quả mà sao Việt nhận được sau những phát ngôn của mình là khá "đắng".

Ngoài việc bị dư luận "ném đá", chỉ trích, một số người còn bị kêu gọi tẩy chay dẫn đến chuyện mất show diễn, nhãn hàng ngưng hợp tác... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập lẫn hình ảnh của nghệ sĩ đó.

Ông bà xưa có câu: "Bệnh từ miệng vào - Họa từ miệng ra" nhằm mục đích răn dạy con cháu cẩn trọng lời nói. Điều này đã cho thấy, từ xa xưa, lời ăn tiếng nói đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Khi những lời hay ý đẹp được thốt ra sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm từ người khác và ngược lại, chỉ với một câu nói khó nghe, thiếu suy nghĩ, người phát ngôn có thể đánh mất ấn tượng tốt về mình.

Hơn nữa, là người của công chúng, ngoài việc cống hiến tài năng nghệ thuật, sao Việt cần ý thức được trách nhiệm gìn giữ hình ảnh cá nhân trước khán giả để không đánh mất thiện cảm cũng như làm ảnh hưởng đến sự nghiệp bản thân.

Mặt khác, nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng rộng đến công chúng vì vậy phát ngôn của họ được ví như “con dao hai lưỡi” bởi nó có sức lan tỏa và tác động rất lớn. Nếu hay thì được ca ngợi, nếu dở thì bị chỉ trích nặng nề.

Dù showbiz luôn đi kèm thị phi, song người nghệ sĩ phải bình tĩnh để chọn cách tốt nhất đối phó với những thị phi ấy, tránh những phát ngôn nóng vội, để bị chê là thiếu văn hóa, ảnh hưởng đến tên tuổi hay thậm chí là bị tẩy chay, đánh mất cơ hội làm việc.

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN