Thứ hai, 14/06/2021 | 22:06
RSS

Tự nhận Hoa khôi Đại học Luật, Lý Thu Thảo đã làm những gì để qua mắt dư luận?

Thứ tư, 02/06/2021, 09:05 (GMT+7)

Một cô gái trẻ mạo danh Hoa khôi Đại học Luật, dùng danh xưng này chia sẻ thông tin với một số đơn vị truyền thông hiện vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngày hôm qua (1/6), sự việc cô gái có tên Lý Thu Thảo mạo danh là Hoa khôi của Trường Đại học Luật Hà Nội trong kỳ thi "Duyên dáng nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020" đang gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.

Lý Thu Thảo tự xưng là hoa khôi Trường ĐH Luật Hà Nội.

Cụ thể, theo thông tin trên báo pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cô gái này đã có các hành vi đăng thông tin giả mạo trên trang Facebook cá nhân; chia sẻ các link bài báo PR không đúng sự thật về mình; sử dụng thẻ sinh viên giả Trường ĐH Luật Hà Nội…

Lý Thu Thảo đưa ra một bức ảnh chụp thẻ sinh viên. Đại học Luật Hà Nội xác nhận rằng đây không phải là thẻ sinh viên thật, nhà trường không có sinh viên này.

Khi trả lời phỏng vấn báo chí, cô gái này khẳng định, mình chính là Hoa khôi Đại học Luật. Thậm chí để tạo niềm tin, Lý Thu Thảo còn đưa ra "bằng chứng" là một chiếc thẻ sinh viên mà sau đó, phóng viên đã được Đại học Luật xác nhận thẻ sinh viên này hoàn toàn giả mạo, thông tin trên báo Dân trí cho biết thêm.

Tuy nhiên, mới đây, trên VietNamNet, Ban Tổ chức cuộc thi Charm of Law 2020 khẳng định, Lý Thu Thảo không phải là hoa khôi trong cuộc thi này. Nhận thấy tính chất vụ việc có ảnh hưởng lớn đến uy tín của nhà trường, Trường ĐH Luật Hà Nội cũng đã liên hệ để làm rõ vụ việc với Lý Thu Thảo.

Nhà trường đã yêu cầu Thảo đính chính lại thông tin nếu không sẽ có các biện pháp mạnh tay. "Nếu Lý Thu Thảo không lên tiếng xác minh, Ban tổ chức sẽ có những hành động quyết liệt hơn để bảo vệ hình ảnh, uy tín của cuộc thi Charm of Law cũng như giải thưởng cao quý của cuộc thi này".

Nguyễn Sương Mai sinh năm 2001, sinh viên Khoa Luật Chất lượng cao, ĐH Luật Hà Nội - người đăng quang ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức cuộc thi "Duyên dáng nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020". Vượt qua hơn 200 thí sinh, Nguyễn Sương Mai đã đăng quang ngôi vị cao nhất đêm chung kết Charm of Law 2020.

Dưới góc độ pháp lý, ThS-Luật sư (LS) Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP.HCM) nhận định trên báo Pháp luật TPHCM: Chuỗi hành vi mạo danh của Thảo rõ ràng là hành vi gian dối về danh hiệu Hoa khôi của bản thân, gian dối về mối quan hệ của mình với Trường Đại học Luật Hà Nội, gian dối về trình độ học tập…

Trong trường hợp mục đích, động cơ gian dối nêu trên của Thảo nhằm chiếm đoạt tài sản (thông qua hoạt động thiện nguyện, thông qua ký kết hợp đồng quảng cáo sản phẩm…) và Thảo đã chiếm đoạt được tài sản thì hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015, khung hình phạt lên đến chung thân nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị trên 500 triệu đồng). Nếu chưa chiếm đoạt được tài sản thì hành vi của cô Thảo chưa đủ yếu tố cấu thành tội này.

Còn trong trường hợp Thảo không có động cơ, mục đích chiếm đoạt tài sản thì hành vi gian dối của Thảo vẫn có thể xem xét ở tội danh đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông ( Điều 288 BLHS, khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù).

ThS-LS Nguyễn Văn Dũ phân tích: Hành vi khách quan của Thảo thỏa mãn mặt khách quan của tội danh này là "đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật". Tuy nhiên, để bị kết tội này cần chứng minh Thảo đã thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên.

Nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi của Thảo sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020 (quy định XPVPHC trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện,…) đó là hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật". Theo đó, mức phạt tiền đối với cá nhân là từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, trong chuỗi hành vi gian dối của Thảo có cả việc Thảo sử dụng thẻ sinh viên giả. Đây chính là hành vi thuộc mặt khách quan của cấu thành tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341 BLHS 2015, khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù). Nếu thẻ sinh viên giả do chính Thảo làm ra thì Thảo có dấu hiệu phạm vào tội danh vừa đề cập.

Nếu Thảo không làm ra thẻ sinh viên mà do người khác làm, Thảo chỉ là người sử dụng thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội trên. Để cấu thành tội trong trường hợp này cần chứng minh Thảo sử dụng thẻ sinh viên giả để thực hiện hành vi trái pháp luật.

K.N
Theo Giadinh.net