Thứ hai, 27/09/2021 | 19:48
RSS

Tự mình làm thế nào đo huyết áp được chính xác

Chủ nhật, 26/03/2017, 18:20 (GMT+7)

Tự mình ở nhà đo huyết áp, điều quan trọng là phải sử dụng máy huyết áp sao cho đúng cách thì mới đo huyết áp được chính xác.

Đo huyết áp được chính xác

Đo huyết áp được chính xác

Đầu tiên vẫn là máy huyết áp cột thủy ngân, nhưng hiện nay nhiều gia đình đều có máy huyết áp điện tử đề nghị nên sử dụng máy huyết áp điện tử tự động và bán tự động áp vào cánh tay do xưởng chính quy sản xuất và phải định kỳ hiệu chỉnh lại máy cho chuẩn.

Huyết áp tự đo ở nhà thường thấp hơn huyết áp đo ở phòng khám của bệnh viện. Khi tự đo huyết áp ở nhà, tiêu chuẩn chẩn đoán cao huyết áp là >135/85mmHg.

Với người vừa mới bắt đầu do huyết áp hoặc khống chế huyết áp gần đây không ổn định mà nói, có thể chọn hai thời điểm đo huyết áp được chính xác là buổi sáng từ 7 giờ - 9 giờ, buổi chiều từ 4 giờ - 6 giờ để đo huyết áp, mỗi lần đo 2 - 3 lần rồi lấy trị số trung bình.

Bạn cần đo liên tục một tuần, quan sát tình hình khống chế huyết áp và kịp thời trao đổi với thầy thuốc; với người khống chế huyết áp được bình ổn thì mỗi tuần đo 1 lần là được hoặc khi thấy đau đầu, chóng mặt thì đo thêm 1 lần.

Đặc biệt cần nhắc nhở là, một ngày 24 giờ, huyết áp sẽ dao động theo hoạt động sinh lý của cơ thể, không phải là một trị số bất biến, cho nên chỉ cần huyết áp ở hai thời điểm cao nhất đã được khống chế tốt vào buổi sáng và buổi tối là được.

Gia đình tự đo huyết áp giúp cho người cao huyết áp chủ động tham gia quản lý huyết áp, đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc hạ áp, làm căn cứ cho thầy thuốc điều chỉnh thuốc hạ áp, đồng thời đo huyết áp được chính xác cần do những người thành thạo tiến hành.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus