Chủ nhật, 20/06/2021 | 23:41
RSS

‘Tự bổ nhiệm’, bị tuýt còi

Thứ ba, 18/05/2021, 10:50 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa “tuýt còi” trường ĐH Y Dược TP HCM do tự bổ nhiệm hai phó hiệu trưởng, yêu cầu thu hồi các quyết định đã bổ nhiệm của trường này.

Việc trường ĐH Y dược TP HCM tự bổ nhiệm 2 phó Hiệu trưởng trường này (vào ngày 5/4) là PGS.TS Ngô Quốc Đạt (Thư ký Hội đồng trường, Phó trưởng khoa Y) và TS Hà Mạnh Tuấn (Ủy viên Hội đồng Khoa học Đào tạo, Trưởng phòng Sau đại học) đã được Bộ Y tế xác định là không đúng quy trình, quy định của pháp luật

Quy trình bổ nhiệm của cơ sở đã không đảm bảo thực hiện đúng Quy định 105-QĐ/TW và Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Luật giáo dục đại học và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, đại diện trường ĐH Y Dược TP HCM là ông Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường lý giải việc bổ nhiệm thêm 2 phó hiệu trưởng xuất phát từ thực tế các công việc ở trường này đều do một vai ông Nguyễn Hoàng Bắc, hiện là Phó hiệu trưởng phụ trách trường, đồng thời kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TP, dẫn đến khối lượng công việc quá lớn.

Từ thực tế này, trường tự nhận thấy cần phải kiện toàn Ban Giám hiệu, hỗ trợ cho ông Bắc. Còn về phía Vụ Tổ chức cán bộ, đồng thời đóng vai trò thành viên trong Hội đồng trường ĐH Y Dược TP HCM cũng thừa nhận trách nhiệm liên quan do cả nể, không cương quyết khi biết quy trình cơ sở tự bổ nhiệm là sai quy định. Do đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu phía Vụ này rút kinh nghiệm trong việc thực hiện vai trò thành viên Hội đồng trường này với tư cách là đại diện Bộ Y tế.

Cũng cần lưu ý, sự việc tại trường ĐH Y Dược TP HCM không phải là cá biệt hay ngoại lệ trong liên ngành giáo dục - y tế. Bởi, câu chuyện về quy hoạch cán bộ chủ chốt vốn chồng chéo và tồn tại nhiều bất cập ở nhiều cơ sở, kể cả cấp ĐH và học viện.

Chính lãnh đạo Hội đồng trường ĐH Y Dược TP HCM đã lý giải, các công việc của trường này đều đổ dồn lên vai của Phó Hiệu trưởng kiêm nhiệm trong một thời gian dài. Nhiều công việc phải gánh nhiều vai bởi cùng một cá nhân kiêm nhiệm dẫn đến những việc quá tải mà bản thân Hội đồng trường phải sốt sắng, tự giải quyết việc nội bộ của mình.

Thời gian qua, nhiều trường ĐH công lập, kể cả tư thục có hiện trạng khuyết vị trí Hiệu trưởng. Điều này cũng dẫn đến việc các Phó Hiệu trưởng được giao phụ trách đều phải gánh trọng trách “nhiều vai” trong một thời gian dài. Hầu hết các cơ sở ĐH công lập và tư tục đều than phiền về quy trình còn nhiêu khê, rườm rà trong luật định hiện nay, dẫn đến những vướng mắc, thời gian hồ sơ kéo dài để có thể được “đúng quy trình”.

LÊ ANH
Theo Đại Đoàn Kết