Thứ ba, 28/09/2021 | 05:36
RSS

Trúng phong và bệnh huyết quản não có là một không?

Thứ tư, 22/03/2017, 08:46 (GMT+7)

Trúng phong là một loại bệnh của bệnh huyết quản não, cũng được người ta gọi là “chết não”.

Trúng phong là một loại bệnh của bệnh huyết quản não

Trúng phong là một loại bệnh của bệnh huyết quản não

Chúng ta đều biết, bệnh huyết quản não là một trong 3 bệnh nguy hiểm nhất của thời đại, đó là bệnh ung thư bệnh huyết quản tim và bệnh huyết quản não.

Trong lớp người già ở nước ta, bệnh huyết quản não còn cao hơn bệnh huyết quản tim. Ở một số vùng nó chiếm địa vị thứ nhất về số người tử vong. Người còn sống sót là những người tàn phế ở mức độ khác nhau.

Huyết quản bao gồm động mạch và tĩnh mạch, phương thức phát bệnh, tốc độ phát bệnh nhanh chậm, tuổi tác, mức độ nặng nhẹ không như nhau, thực tế bệnh huyết quản não bao gồm một nhóm bệnh lớn.

Trúng phong là một loại bệnh của bệnh huyết quản não thường thấy nhất ở người già khi phát bệnh cấp tính, lại bao gồm hai loại não xuất huyết và não xơ cứng.

Do phát bệnh cấp, Tây Y còn gọi là bệnh “huyết quản não bất ngờ”. Đông y cho rằng do can phong nội động gây nên.

Kim Quỳ yếu lược cho rằng “phong gây nên bệnh, nửa người bị liệt, tà nhập vào phủ thì không nhận biết ai; tà nhập vào tạng, lưỡi sẽ khó nói, nôn ra nước dãi” cho nên người mắc bệnh trúng phong thường hôn mê, liệt nửa người, không nói được, thậm chí nguy hiểm tới tính mệnh, cho nên gọi là “chết não”.

Trúng phong là một loại bệnh của bệnh huyết quản não cực kì nguy hiểm, bạn nên sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus