Trứng lòng đào là trứng chưa chín hoàn toàn, chứa hàm lượng protein, chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào chứa 2 chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin giúp làm giảm nguy mơ mắc các bệnh về mắt.
Trứng lòng đào được đun trong thời gian khá ngắn, phần lòng đỏ tan chảy hoặc hơi sền sệt, quánh dẻo rất hấp dẫn, còn lòng trắng thì mềm mại tùy khoảng thời gian luộc trứng.
- Trứng gà (ta) hay trứng vịt (số lượng tùy thích)
- Đá lạnh
- Dụng cụ: Nồi có nắp đậy, muôi thủng…
Bước 1: Rửa sạch trứng, cần phải rửa nhẹ tay để tránh làm vỡ trứng.
Bước 2: Cho trứng vào nồi nước, bật bếp với lửa to rồi đậy nắp.
Bước 3: Khi nước đã bắt đầu sôi bạn dùng đũa hay muỗng di chuyển trứng nhẹ để lòng đỏ trứng được nằm giữa.
Bước 4: Sau 4-5 phút bạn tắt bếp, rồi dùng muôi thủng vớt trứng ra để vào tô nước đá 2-3 phút.
Luộc trứng lòng đào 5-10 phút, bạn chỉ cần rửa sạch trứng rồi cho vào nồi luộc như cách thông thường. Sau khi nước sôi thì tắt bếp rồi đậy nắp lại cho trứng ngâm trong nước. Lưu ý là lượng nước phải ngập trứng để trứng chín đều.
- Trong 4-5 phút: Lúc này lòng trắng khá mềm còn lòng đỏ trứng chỉ có phần bên ngoài đông lại, khi cắt trứng ra thì lòng đỏ sẽ chảy ra sóng sánh.
- Trong 6-7 phút: Khi này phần lòng trắng đã đóng lại, lòng đào cũng bắt đầu đông nhưng ở giữa vẫn còn mềm, ướt khi ăn sẽ có cảm giác dẻo dẻo, chút béo béo.
- Trong 10 phút: Lòng trắng rắn, một phần lòng đỏ đã chín lại tuy nhiên màu nhưng mềm.
Khác với trứng gà thông thường, trứng gà vừa lấy từ tủ lạnh đã bị khí lạnh xâm nhập nên sau khi đem rửa sạch, bạn phải để ở nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút. Đây là cách để làm trứng giảm bớt độ lạnh, tránh xảy ra tình trạng sốc nhiệt khi luộc dẫn đến nứt và vỡ trứng khi luộc.
Bước 1: Đặt nồi nước lên bếp , thêm vào 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm để giúp trứng dễ bóc hơn sau khi luộc.
Bước 2: Sau khi cho trứng vào, bạn nên đổ thêm nước vào nồi sao cho bề mặt trứng còn hở một khoảng vừa bằng đồng xu. Khi nước trong nồi sôi, bạn dùng muỗng khuấy trứng nhẹ trong 3 phút theo 1 hướng.
Bước 3: Nếu bạn muốn thưởng thức trứng lòng đào vừa phải, thì nên luộc trong vòng 9 phút và 12 phút dành cho trứng chín vừa tới.
Bước 4: Canh chuẩn thời gian và vớt trứng thả vào bát nước lạnh để làm nguội.
Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần bóc vỏ và thưởng thức là xong.
Với những người bận rộn, thì việc nấu ăn sẽ có chút bất tiện, việc tận dụng chiếc ấm đun siêu tốc để luộc trứng và nấu mì là cách vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian.
Bạn chỉ cần bỏ trứng vào ấm, với một chiếc bình đun dung tích khá nhỏ nên bạn đừng bỏ quá nhiều trứng để tránh làm tràn nước ra ngoài gây nguy hiểm.
Sau đó bạn đổ nước vào ấm, lượng nước đủ ngập trứng rồi bật nút nấu nước. Sau khi nước sôi, bình sẽ tự ngắt điện. Bạn chờ khoảng 4-5 phút để trứng đông lại, tạo ra lòng đào rồi cho ra tô nước bóc vỏ.
Để luộc trứng bằng lò vi sóng bạn cho trứng vào tô nước sau cho nước ngập hoàn toàn trứng. (Nếu trứng không ngập sẽ làm trứng bị nổ trong lò)
Thêm một ít muối vào tô rồi cho vào lò vi sóng. Bật lò ở nhiệt độ cao trong 7 phút. Sau đó lấy trứng ra cho vào tô nước hoặc ăn ngay trong lúc nóng.
Trứng luộc mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể vì thế bạn nên biết cách luộc đúng đắn để không làm mất bất kì chất dinh dưỡng nào nhé!