Món canh rau củ đủ chất. Ảnh Internet.
Nguyên liệu món canh rau củ chay đủ chất:
-2 bắp ngô ngọt
-3 củ khoai tây
-2 củ cà rốt
-1 nửa củ su hào
-1 nửa cây súp lơ xanh
Cách làm:
Ngô bóc vỏ xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi thêm nước vào luộc kỹ. Khoai tây, su hào gọt bỏ, thái hạt lựu thành từng miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hình hoa rồi cắt miếng. Súp lơ xanh cắt nhỏ vừa ăn, rửa sạch để riêng. Khi nước ngô sôi kỹ bạn thả su hào, cà rốt và khoai tây vào, thêm gia vị và ninh cho tới khi các loại rau chín.
Khi rau củ nhừ bạn thả súp lơ vào đun tiếp khoảng 5 phút để súp lơ chín. Vì thời gian chín của súp lơ nhanh hơn nên bạn phải thả loại rau này sau cùng. Nêm nếm món chay lại cho vừa miệng. Tắt bếp múc món chay canh rau củ chay ra tô ăn nóng.
Canh ngao nấu chua thơm mát. Ảnh Internet.
Nguyên liệu làm canh ngao nấu chua:
-1kg ngao/nghêu tươi
-1/2 quả dứa/thơm
- 2 quả cà chua
- 2-3 quả sấu
- Rau răm, hành lá
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, cà chua thái múi cau, hành khô thái mỏng. Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ cho 1 bát canh lớn. Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng tới thì vớt ra, tránh luộc quá lâu ngao sẽ bị dai, không có được độ ngọt. Phần nước luộc để cho lắng rồi lọc để bỏ bớt cặn, dùng phần nước luộc này làm nước nấu canh chua. Cạy thịt ngao, để riêng và ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, bột ngọt, tiêu,nước mắm.
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, thêm 1 chút bột canh rồi cho ngao vào xào đến khi có mùi thơm (không cần xào quá kỹ để ngao ngọt thịt). Xúc ngao xào ra bát để riêng. Cho nước luộc ngao vào nồi, thêm sấu vào đun sôi. Khi sấu nhừ thì cho dứa, thịt ngao đã xào vào đun thêm 4-5 phút. Rắc rau răm, hành lá lên và đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh chua nấm rơm dinh dưỡng. Ảnh Internet.
Nguyên liệu làm canh chua nấm rơm
- Nấm rơm: 150g.
- Thịt nạc thăn: 100g.
- Đậu phụ: 1 bìa.
- Cà chua: 2 trái vừa; thơm (dứa): 300g; giá đỗ: 100g; bạc hà; 1 nhánh.
- Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g, mỗi loại 50g nhé.
- Ớt sừng: 5 trái.
- Me chín: 30g.
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm:
Nấm rơm ngâm với nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, cắt đôi những nấm to. Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ. Đậu bắp, giá rửa sạch, đậu bắp thái miếng xéo. Đổ ít nước sôi vào bát me có sẵn, ngâm me 10 phút cho phần nước thịt me tan ra. Vớt lấy phần nước me cho vào nồi với 800ml nước. Đặt nồi nước me lên bếp nấu cho sôi. Sau đó, lấy chảo phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm nấm rơm vào chảo, đảo đều.
Tiếp tục cho thơm vào chảo xào cùng nấm và thịt, nêm 1.5 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Khi nước trong nồi sôi thì cho toàn bộ nguyên liệu bên chảo vào trong nồi nước. Khi nồi canh sôi trở lại thì cho đậu bắp vào cùng. Nêm 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2/3 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều. Cho ớt, cà chua, đậu phụ và rau om cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.