Thứ tư, 22/03/2023 | 18:19
RSS

Trọng tài Việt Nam thích nghi nhanh với công nghệ VAR

Thứ bảy, 25/02/2023, 15:49 (GMT+7)

Sau 4 ngày đầu tiên làm quen, các trọng tài Việt Nam đều rất hào hứng với công nghệ VAR.

Tranh thủ thời gian V.League tạm nghỉ, VPF đã tổ chức lớp đào tạo trọng tài VAR tại phòng LAB trong thời gian từ 20/2 đến 6/3 tại Hà Nội 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League (bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia, 2 trợ lý FIFA) đã và đang tham gia giai đoạn làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng.

Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà chia sẻ: “Anh em trọng tài rất tự tin, nỗ lực tham gia và phấn đấu hoàn thành tốt khóa học về VAR. Sau giai đoạn lý thuyết, chúng tôi đã bước vào giai đoạn 2, làm quen VAR trên hệ thống mô phỏng. Thông qua các clip được xem và học trên lớp, các trọng tài có thêm sự tự tin rằng mình có thể hoàn thành tốt hơn công việc với sự xuất hiện của VAR.

Từ các góc máy, chúng tôi có thể quan sát tốt hơn về một tình huống mà vốn dĩ ở trên sân không thể bao quát được hết. Từ đây, trọng tài ở phòng VAR có thể giúp trọng tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Đánh giá về 4 ngày học tập vừa qua, ông Võ Minh Trí - Ủy viên Ban Trọng tài VFF, Giảng viên đào tạo Trọng tài VAR chia sẻ: “Với nỗ lực từ các trọng tài, tôi nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt khi làm quen với VAR của họ.

Ngày đầu tiên, họ có thể còn bỡ ngỡ. Ngày thứ hai, họ bước đầu làm quen hơn. Ngày thứ 3, thứ 4 thì các trọng tài đã bắt kịp với các tình huống ở một tốc độ nhanh hơn. Đó là điều mà chúng tôi hài lòng.

Sự phối hợp giữa trọng tài và trợ lý, trọng tài với kỹ thuật viên trong việc tìm góc máy phù hợp, thực hiện công đoạn phân tích kỹ thuật và đảm bảo sự phân tích đồng nhất giữa các trọng tài với nhau có sự tiến triển. Đến nay, tôi cho rằng các trọng tài bước đầu đạt được yêu cầu mà giảng viên đề ra".

Trọng tài Việt Nam thích nghi nhanh với công nghệ VAR
Trọng tài Việt Nam tập huấn về công nghệ VAR

Một trọng tài tham gia khóa học cho hay: "VAR là một hệ thống rất hiện đại, đòi hỏi những người sử dụng phải thao tác thật nhuần nhuyễn, phối hợp ăn ý và quan trọng là phải nhận định tình huống thật nhanh và chính xác thông qua màn hình VAR. Do đó, TT trên sân và TT VAR trình độ phải có sự tương đồng. TT VAR mà nhận định không chuẩn tình huống sẽ ảnh hưởng đến quyết định của TT điều hành trên sân, và có thể dẫn tới việc đưa ra những xử lý không chuẩn đối với cầu thủ, đội bóng. 

Thông tin đáng chú ý là để phục vụ VAR tại V-League phải cần đến 4 xe VAR với chi phí khá đắt, tổng cộng 2 triệu USD. Nhưng khá may mắn khi VPF được FIFA hỗ trợ 2 xe, 2 xe còn lại do một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh tài trợ. Ngoài ra, VPF sẽ tìm kiếm thêm đối tác khác để tài trợ các khoản về vận hành VAR, đào tạo trọng tài.

Theo lộ trình, công nghệ VAR sẽ chính thức đưa vào áp dụng tại V-League mùa giải 2023/2024 sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

Khi công nghệ VAR được áp dụng, V-League sẽ không phải thuê trọng tài nước ngoài để điều khiển những trận đấu "nóng". Việc đưa VAR vào V-League được kỳ vọng sẽ giảm áp lực cho trọng tài, đảm bảo công bằng, nâng cao chất lượng giải đấu.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại