Thứ năm, 20/02/2020 | 15:27
RSS

Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị án tù chung thân vẫn muốn sang Đức gặp vợ con

04-02-2018 07:48:08

Dự kiến ngày 5/2, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch PVP Land. Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị án tù chung thân.

Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị án tù chung thân vẫn muốn sang Đức gặp vợ con
Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị án tù chung thân vẫn muốn sang Đức gặp vợ con. Ảnh TTXVN

Ngày 3/2, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) diễn ra phần tranh tụng.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo thỏa mãn tội "Tham ô tài sản". Căn cứ tài liệu chứng cứ, VKS quyết định truy tố Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng quy định. "Quá trình điều tra trước đây, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo gian dối. 

Sau khi bị cáo Thái Kiều Hương đòi lại 19 tỉ đồng, theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Thanh còn chỉ đạo bị cáo Thắng nói với bị cáo Hương giữ bí mật về việc chuyển tiền cho Thanh và Thắng, coi như tiền mới đến Hương và được hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần" - đại diện VKS nêu rõ.

Đồng thời nhấn mạnh: "Bị cáo Thanh lần thứ hai bị đưa ra xét xử, bị luận tội về tội "Tham ô tài sản" - tội danh tham nhũng mà xã hội lên án. Do vậy, đề nghị HĐXX có hình phạt thích đáng đối với bị cáo để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật".

Trước khi vào phần nghị án, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm nói lời sau cùng. Trịnh Xuân Thanh trình bày: Có những tháng bị cáo không ngủ và cũng không thể nghĩ gì cao siêu, chỉ là nhớ vợ, nhớ con, nhớ bạn bè, Vietnamnet đưa tin. 

Bị cáo cho hay, cảm thấy vẫn còn niềm tin vào cuộc sống, xã hội, vào HĐXX. Bị cáo mong được HĐXX xem xét khách quan, với tinh thần như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói - có tình có lý. Làm sao để người bị xử lý tâm phục, khẩu phục.

Nguyện vọng của bị cáo lần này cũng như nguyện vọng ở phiên tòa trước- sau khi bản án có hiệu lực, bị cáo muốn được sang Đức để được gần vợ con. Đề nghị sau khi có án, bị cáo được sang Đức để bị cáo có chết thì được chết trong vòng tay của con.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng trình bày: Đến bây giờ, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình. Trong suốt quá trình điều tra và xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo hết hành vi liên quan đến vụ án.

Trước đó, ngày 25/1, sau 2 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án tham ô trong việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) do bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm thực hiện bước vào phần tranh luận, theo báo Lao động.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã kết luận về vụ án và đề nghị hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án về tội danh Tham ô tài sản.

VKS đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, em trai của ông Đinh La Thăng: Từ 11-12 năm tù. Các bị cáo khác bị đề nghị từ 8-12 năm tù. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN