Thứ ba, 28/09/2021 | 05:10
RSS

Trị sẹo lồi ở thẩm mỹ viện, bé gái dính quả đắng vì sẹo lõm lỗ chỗ khắp người

Thứ tư, 20/06/2018, 16:03 (GMT+7)

Sau 2 tháng tiêm thuốc trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, bệnh nhân bỗng dưng bị teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành nhiều vết sẹo lõm sâu.

Bệnh nhân đi trị sẹo lồi ở thẩm mỹ viện lại bị sẹo lõm khắp người
Sau khi trị sẹo lồi tại thẩm mỹ viện, bệnh nhân lại bị sẹo lõm. Ảnh :BSCC

Bệnh nhân nữ là cháu Đ.T.A. (11 tuổi, quê Ninh Bình) đến khám tại Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương để khắc phục tình trạng sẹo xấu do tiêm thuốc tại tổn thương điều trị sẹo lồi ở một thẩm mỹ viện tại Hà Nội. 

Theo người nhà bệnh nhân, đầu năm 2017, cháu A. có bị bệnh thủy đậu, sau đó xuất hiện sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu. 

Đến 11/2017, gia đình có đưa bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần.

Gia đình bệnh nhân cho biết cũng không rõ cơ sở này đã tiêm thuốc gì cho cháu bé và tiêm với liều lượng bao nhiêu. Tuy nhiên, sau tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm của bệnh nhân thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu.

Qua thăm khám, BS. Vũ Thị Hồng Luyến - Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương nhận thấy bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu, teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. BS Luyến chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.

Bệnh nhân đi trị sẹo lồi ở thẩm mỹ viện lại bị sẹo lõm khắp người 2
Bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu, teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn. Ảnh: BSCC

Về hướng điều trị của bệnh nhân này, BS. Luyến cho biết, bệnh nhân được tư vấn chuyển xuống Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của BV Da liễu Trung ương để được các bác sĩ tư vấn và chọn phương án điều trị thích hợp.

Theo bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương, thuốc thường được dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon - đây là một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài.

Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật. Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông; xuất hiện trứng cá, yếu cơ... và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày - tá tràng, Xuất huyết tiêu hóa .. 

Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.


Xem thêm Clip: Điểm mặt những loại thực phẩm tuyệt đối cần tránh khi đang bị thủy đậu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN