Chủ nhật, 26/03/2023 | 22:36
RSS

Trạm y tế xã ở Hải Phòng "ép" dân test nhanh Covid-19 để thu tiền

Thứ sáu, 18/02/2022, 10:45 (GMT+7)

Trạm Y tế xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đã thu 100 nghìn đồng/lần test nhanh Covid-19 khi người dân đến khai báo y tế để thu tiền chênh lệch, gây bức xúc trong nhân dân.

Sự kiện:
Hải Phòng

Nhiều người dân ở xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng bức xúc cho biết, khi họ là F0, F1 đến khai báo y tế đã bị Trạm y tế xã yêu cầu xét nghiệm test nhanh và phải nộp phí xét nghiệm 100.000 đồng/lần.

Anh Ng. là một công dân trú tại địa bàn xã. Qua khám sàng lọc tại nhà máy nơi anh làm việc, phát hiện anh bị F0. Sau đó, anh Ng. tiếp tục đến bệnh viện để làm xét nghiệm PCR, kết quả khẳng định dương tính.

Khi anh lên trạm Y tế xã Tân Liên để khai báo, xin hỗ trợ thì lãnh đạo đơn vị này không chấp nhận kết quả xét nghiệm của anh mang tới. Họ yêu cầu anh Ng. phải thực hiện test nhanh lại và thu 100 nghìn đồng.

Tương tự như anh Ng, nhiều người là F1 hoặc F0 đã được nơi làm việc test nhanh có kết quả dương tính với covid-19 khi đến trạm y tế xã để khai báo thì vẫn bị yêu cầu test nhanh tại trạm với giá 100.000 đồng/lần và phải thực hiện test 2 lần mỗi lần cách nhau 8 tiếng mới được công nhận là F0, F1.

Trạm y tế xã ở Hải Phòng ép dân test nhanh Covid-19 để thu tiền

Trạm Y tế xã Tân Liên tự ý thu tiền test nhanh gây bức xúc trong dân. Ảnh: HV

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Tân Liên, ông Nguyễn Văn Ứng thừa nhận Trạm Y tế xã có thu tiền xét nghiệm của người dân.

"Họ không nằm trong diện test miễn phí, giờ họ mang kết quả PCR ở đâu đến bảo thừa nhận thì biết đâu là thật là giả. Tuy nhiên việc Trạm y tế thu tiền là việc của họ, tôi không chỉ đạo"- ông Ứng cho biết thêm.

Ông Ứng cũng cho biết, hiện nay xã Tân Liên có khoảng 400 người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên trạm Y tế thu tiền bao nhiều người rồi và thu tiền để làm gì thì xã không nắm được. Ông Ứng đề nghị PV làm việc với Trưởng trạm để nắm thêm.

Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân Liên, ông Nguyễn Văn Hanh cũng xác nhận, có việc ông chỉ đạo cho nhân viên thu tiền của người dân khi đến khai báo. Nhưng chỉ mới thực hiện 3 ngày nay với gần 60 người, sau khi ca nhiễm tăng cao mà cán bộ làm vất vả quá.

“Mỗi kit xét nghiệm chúng tôi tự nhập vào có giá 57.000 đồng/kit và khi test cho người dân thì thu với giá 100.000 đồng/kit, chỉ lãi 43 nghìn/ lần test. Số tiền này chỉ để bồi dưỡng cho các cán bộ trong trạm đã vất vả làm nhiệm vụ chống dịch”- ông Hanh nói.

Ông Hanh khẳng định thêm, toàn bộ sự việc đều báo cáo và được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Ứng, Chủ tịch UBND xã Tân Liên.

Ông Khổng Hữu Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo khẳng định với PV, nếu có việc trạm Y tế xã Tân Liên tự thu tiền xét nghiệm là sai quy định.

Theo ông Cương, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo và quán triệt tới tất cả các trạm y tế tuyệt đối không được làm dịch vụ, không được tự ý mua que test để tổ chức xét nghiệm và thu tiền của dân.

Trừ các trường hợp người dân tự mua bên ngoài và cầm đến nhờ trạm test thì cán bộ có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật, không được thu tiền.

Cũng theo ông Cương, xã Tân Liên đang là điểm nóng Covid-19 của huyện, Trung tâm y tế huyện đã cung cấp test bằng nguồn được nhà nước trang bị.

"Trạm Y tế xã tự nhập test về để xét nghiệm cho dân, trong khi đã được huyện bố trí test dự trữ để phục vụ chống dịch là không đúng quy định" - ông Cương nói.

Hoàng Vĩnh
Theo Dân Việt