Thứ bảy, 13/07/2024 | 20:48
RSS

TP.HCM: Sách giáo khoa có "hiếm" trước thềm năm học mới?

Thứ ba, 09/08/2022, 11:15 (GMT+7)

Một số nhà sách đã về đủ các bộ sách giáo khoa, nhưng cũng có nhiều nhà sách chỉ nhập lẻ để bán.

Sự kiện:
TP.HCM

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là bắt đầu năm học 2022-2023. Trong năm học mới này, các lớp 3, 7, 10 chính thứ áp dụng sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trước đó, khoảng giữa tháng 7, UBND TP.HCM đã ban hành danh mục đầu sách cho học sinh các lớp này. Theo danh mục này, ngoài sách của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam còn có sách của các NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Huế và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Trong đó, ba bộ sách gồm Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức và cuộc sống và Cánh diều

Sách giáo khoa tại TP.HCM đã đầy đủ trước thềm năm học?

Trao đổi với Dân Việt, anh Hồng Quang (quận 12) cho biết, anh có con chuẩn bị lên lớp 10 và đã đăng ký mua sách tại trường. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa thông báo đến nhận sách. Tranh thủ khoảng thời gian còn lại trước ngày tựu trường, anh Quang ghé nhà sách để mua một bộ sách về cho con xem trước. Tuy nhiên, anh không thể mua đủ bộ sách như trường đã công bố, bởi hầu hết các nhà sách chỉ có bộ Chân trời sáng tạo, còn hai bộ sách Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống thì rất ít ỏi.


Trước thềm năm học mới, nhiều học sinh, phụ huynh đến nhà sách Phương Nam (Gò Vấp) để mua sách giáo khoa và dụng cụ học tập. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Tôi đi vài nhà sách lớn nhưng hầu như chỉ có sách của bộ Chân trời sáng tạo, Trong khi đó, sách giáo khoa một số môn như Sinh, Lý, Sử... thuộc bộ Cánh diều và Giáo dục quốc phòng và an ninh, công nghệ Tin học thuộc bộ Kết nối tri thức và cuộc sống thì tìm không có. Các nhà sách đều trả lời hết hàng, chưa nhập về và hướng dẫn đi qua nhà sách khác tìm" - anh Quang nói.

Tương tự, chị Nguyễn Hạnh (quận Gò Vấp) cho biết đã hai lần ghé nhà sách Phương Nam (quận Gò Vấp) để mua sách giáo khoa lớp 7. Tuy nhiên, chị vẫn chưa mua đủ bộ theo danh mục lựa chọn của trường vì hầu như sách tại đây đều thuộc bộ Chân trời sáng tạo. Sau đó, chị Hạnh chạy thêm 2 nhà sách khác mới có thể mua đủ.

"Thật sự trước đây chỉ có một bộ sách, phụ huynh học sinh mua rất khỏe. Bây giờ một lớp mà học đủ các loại sách, mỗi sách thuộc nhà xuất bản khác nhau, mỗi trường có lựa chọn sách khác nhau... đâm ra rối quá" - chị Hạnh nói.


Để mua đủ bộ sách lớp 10, phụ huynh phải chạy tìm ở nhiều nhà sách. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Vẫn lắm nhiêu khê để mua đủ bộ sách

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt tại nhiều nhà sách trên địa bàn, sách giáo khoa các cấp cơ bản đã có sẵn trên kệ. Phụ huynh có thể tới mua sách lẻ hoặc theo bộ (tùy nhà sách). Tuy nhiên, không phải nhà sách nào cũng có đủ các bộ sách Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức và cuộc sống, Cánh diều.

Tại nhà sách Phương Nam (quận Gò Vấp), sách giáo khoa các lớp 3, 7, 10 không bán theo bộ mà chỉ bán lẻ, được nhân viên xếp theo 3 chồng lớn ở khu vực sách giáo khoa. Theo quan sát của phóng viên, sách lớp 3, 7 cơ bản có đầy đủ các bộ. Đối với sách giáo khoa lớp 10, hiện chỉ có 2 cuốn thuộc bộ Cánh diều là Vật lý và Ngữ Văn còn lại đều là sách của bộ Chân trời sáng tạo (bộ lẻ).


Năm nay các lớp 3, 7, 10 bắt đầu học sách mới theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo nhân viên cửa hàng, sách giáo khoa bộ Cánh diều, Kết nối tri thức và cuộc sống chưa có hàng về. Đồng thời, nhân viên này cũng cho biết, nhà sách sẽ nhập lẻ chứ không nhập theo bộ về bán. Nguyên nhân là vì các trường không lựa chọn sách theo bộ, mà trộn lẫn các bộ với nhau để thuận tiện nhất cho phụ huynh có thể mua theo nhu cầu.

Tại cửa hàng sách và thiết bị trường học ở 122 Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, nhân viên tư vấn thông tin, ở đây đã có đầy đủ sách giáo khoa của cả 3 bộ. Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể lên sẵn danh mục sách (theo lựa chọn của trường) để đến mua.

Nhân viên tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ (231 Nguyễn Văn Cừ, quận 5) cho biết, bộ sách Cánh diều không được phát hành tại đây. Tuy nhiên, sách giáo khoa thuộc bộ Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức và cuộc sống thì có đủ. Khách hàng có thể tới nhà sách để mua, hoặc đặt hàng trên website (https://phuongnamretail.vn/) để mua, trong thời gian 2-3 ngày sẽ nhận được sách.

Tương tự, tại cửa hàng sách - thiết bị giáo dục ở 240 Trần Bình Trọng, quận 5, nhân viên tư vấn giới thiệu, các bộ sách Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức đều có đủ, riêng bộ Cánh Diều không có. Nhân viên hướng dẫn phụ huynh có thể mua sách này tại nhà sách khác gần đó. Ở nhà sách và thiết bị trường học Nguyễn Tri Phương (223 Nguyễn Tri Phương), nhân viên cho biết, sách hiện không đóng thành bộ mà chỉ có tựa lẻ. Nếu phụ huynh muốn mua từng bộ thì phải đặt hàng trước và chờ. Thời gian chờ bao lâu thì nhân viên không nắm rõ.

Mỹ Quỳnh
Theo Dân Việt