Thứ năm, 06/05/2021 | 15:58
RSS

TP.HCM: Lý do hoãn xét xử phúc thẩm cựu phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4

Thứ ba, 04/05/2021, 15:55 (GMT+7)

Phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hải Nam - cựu phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) quận 4, TP.HCM và Lâm Hoàng Tùng, đã được tạm hoãn, do bị hại vắng mặt và có đơn xin tạm hoãn phiên tòa.

Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hải Nam - cựu phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM và Lâm Hoàng Tùng  -giảng viên Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) - về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Phiên tòa do thẩm phán Lê Thành Văn làm chủ tọa. Bị cáo Tùng có 5 luật sư bào chữa, ông Nam không có luật sư.

Tại phiên tòa sáng nay, bị hại trong vụ việc là bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.


Ông Nguyễn Hải Nam tại tòa sáng nay - Ảnh: CTV

Theo thông báo từ Hội đồng xét xử (HĐXX), bà Thảo cho rằng cần phải xử lý thêm hai bị cáo về tội "Bắt giữ người dưới 16 tuổi". Bên cạnh đó, bà Thảo thắc mắc vì sao tòa không mời luật sư của bà tham gia phiên tòa. Về điều này, HĐXX giải thích, do luật sư của bị hại không đăng ký tham gia bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Lâm Hoàng Tùng đề nghị HĐXX cho dẫn giải bà Hoàng Thị Thu Thảo tới tòa để làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án Bởi trong 2 lần mở tòa sơ thẩm, bà Thảo đều không có mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa đến đầu tháng 6 sẽ xét xử trở lại.

Trước đó,12/2020, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án và đã tuyên phạt ông Nam 17 tháng tù và ông Tùng 2 năm tù giam. Sau đó, ông Tùng và ông Nam có đơn kháng cáo. Ông Tùng kháng cáo kêu oan, còn ông Nam có đơn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo bản án, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (ngụ TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã xông vào, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Sau khi chiếm giữ căn nhà, ông Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào. Thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

Tối 1/10/2019, Công an quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác". Riêng bà Nguyễn Thị Hương Tâm bỏ trốn và đang bị truy nã.

Quang Phương
Theo Dân Việt