Thứ hai, 25/01/2021 | 02:38
RSS

TP Hồ Chí Minh: Tập trung bàn về thành lập thành phố Thủ Đức

Thứ ba, 08/12/2020, 11:14 (GMT+7)

Đề án thành lập TP Thủ Đức là một trong những nội dung được tập trung thảo luận tại kỳ họp thứ 23 của HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX khai mạc vào ngày 7/12.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Uông Chu Lưu- Phó Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ vui mừng, tin tưởng vào các định hướng phát triển của TP HCM trong 5 năm tiếp theo. Đặc biệt, HĐND TP HCM tổ chức kỳ họp cuối năm ngay sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, tức khi Quốc hội vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, sẽ giúp TP HCM bước vào năm 2021 với tâm thế mới. Đó là các cơ hội để triển khai có hiệu quả Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và nếu được thông qua đề án TP Thủ Đức thì đây sẽ là những điều kiện quan trọng để TP HCM phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo ông Uông Chu Lưu, tại phiên họp thứ 51 dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét để thông qua việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

Đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của TP HCM trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của HĐND TP HCM, nhất là việc thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện, từ đó lan tỏa phương châm “nghe cử tri nói, nói cử tri nghe”, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu của hoạt động của HĐND nói riêng, của Quốc hội nói chung.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM nhấn mạnh một lần nữa chủ trương rất quan trọng của TP HCM về đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP HCM (gọi tắt là TP Thủ Đức), với việc quy hoạch nơi đây trở thành trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của thành phố, khu vực phía Nam và cả nước. Nơi đây cũng đồng thời sẽ được xây dựng các tiêu chuẩn của một đô thị đáng sống, văn minh, sạch đẹp mà TP HCM đang theo đuổi.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Nên- Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị: Tiến tới năm 2021, khi triển khai chính quyền đô thị, TP HCM sẽ không còn HĐND cấp quận, phường nên đòi hỏi vai trò giám sát của HĐND phải được tăng cường hơn nữa. Trong đó, HĐND TP cần lựa chọn và tập trung vào một số nội dung quan trọng để giám sát thực hiện chủ đề “Năm 2021: Năm xây dựng chính quyền đô thị” và cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện đề án TP Thủ Đức.

Thành Luân
Theo Đại Đoàn Kết