Thứ bảy, 13/07/2024 | 21:04
RSS

TP.HCM: Yêu cầu tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, không có trò chơi phản cảm

Thứ tư, 24/08/2022, 11:57 (GMT+7)

Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động chào đón học sinh đầu cấp, khai giảng năm học mới phải phù hợp với văn hóa ứng xử trong trường học.

Ngày 24/8, thông tin từ Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở vừa có chỉ đạo về việc tổ chức lễ khai giảng và triển khai hoạt động đầu năm học mới.

Theo Sở GDĐT TP.HCM, chủ đề năm học 2022 - 2023 là "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo".


Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động chào đón học sinh đầu cấp, khai giảng năm học mới phải phù hợp với văn hóa ứng xử trong trường học. Ảnh: HHG

Để chuẩn bị cho hoạt động chào mừng năm học mới, Sở lưu ý các đơn vị tổ chức (gồm ngày hội chào đón học sinh đầu cấp và lễ khai giảng) phải phù hợp văn hóa ứng xử trong trường học, vui tươi, phù hợp lứa tuổi học sinh, văn hóa truyền thống dân tộc cũng như điều kiện nhà trường.

Các cơ sở giáo dục không tổ chức những trò chơi phản cảm làm ảnh hưởng đến hình ảnh trong sáng của học sinh và trái với thuần phong Mỹ tục.

Đối với công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới, Sở yêu cầu các trường tổ chức đồng loạt vào buổi sáng 5/9, đảm bảo tính an toàn, vui tươi, ý nghĩa và ngắn gọn. 

Các chương trình bao gồm: Văn nghệ; nghi thức đón học sinh đầu cấp; nghi thức chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; báo cáo và cắt băng khánh thành (đối với trường mới); đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng của hiệu trưởng; đánh trống khai trường; khen thưởng (nếu có); phần hội (nếu có).

Riêng cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Bé vui đến trường” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng cơ sở và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngoài ra, Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu, tất cả trường học trên địa bàn thành phố duy trì, thực hiện nghiêm túc nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca, kết hợp kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ Hai hàng tuần.

Mỹ Quỳnh
Theo Dân Việt