Thứ ba, 27/07/2021 | 19:04
RSS

TP.HCM: Thí điểm cách ly F1 tại nhà ở tất cả quận huyện và TP.Thủ Đức

Thứ sáu, 09/07/2021, 06:58 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về bổ sung phạm vi áp dụng hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà.

 Thí điểm cách ly F1 tại nhà ở tất cả quận huyện và TP.Thủ Đức

Ảnh minh họa

Theo UBND TPHCM, tình hình dịch covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng vi rút SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, theo đề nghị của Sở Y tế, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các đơn vị liên quan triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho F1. Phạm vi áp dụng trên tòa Thành phố.

Theo đó, những người được áp dụng cách ly tại nhà gồm hai nhóm đối tượng. Một là là F1, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV- 2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR) và thuộc một trong các nhóm sau: 

Thứ nhất, người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên; Người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; Người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Thứ 2, người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và đơn vị liên quan phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các F1 cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 5 lần vào ngày thứ nhất, 7, 14, 20, 28 kể từ ngày bắt đầu cách ly.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình tham mưu UBND TP.HCM ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà tại địa phương thuộc nhóm có nguy cơ cao: Quận 3, 6, 7, 10, 11, Phú Nhuận, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại