Thứ tư, 28/07/2021 | 14:46
RSS

TP.HCM: Người dân cần hạn chế đi lại, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết

Thứ tư, 07/07/2021, 06:54 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu người dân TP.HCM hạn chế đi lại, tụ tập trong thành phố và không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Sự kiện:
Covid-19 TP.HCM

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 6/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét, thời gian qua, TP.HCM đã rất nỗ lực với quyết tâm cao thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn hết sức phức tạp. Điều này đòi hỏi TP cần phải có giải pháp dứt khoát, mạnh mẽ hơn, triệt để và hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dây dưa kéo dài.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần phải thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra ở mức cao hơn để khống chế bằng được các ổ dịch và không để kéo dài thời gian giãn cách xã hội Cụ thể, TP.HCM cần khẩn trương chuẩn bị các quy định cần thiết, nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong TP và không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cần sớm phối hợp hoàn thiện cơ chế kiểm soát người ra vào TP. Phó Thủ tướng cho biết sẽ có thông báo, quy định đồng nhất, theo hướng tất cả những người ra vào vùng dịch về địa phương sẽ phải khai báo y tế, tự cách ly ở nhà tối thiểu 7 ngày và cán bộ y tế có điều tra dịch tễ, tổ chức xét nghiệm.

Tùy kết quả điều tra dịch tễ mà có quyết định thời gian cách ly tiếp theo. Việc này nhằm kiểm soát dịch bệnh và cũng để người dân hết sức cân nhắc, chỉ ra ngoài khi thật sự không cần thiết.

Người dân TP.HCM cần hạn chế đi lại, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng lưu ý, TP.HCM cần duy trì hoạt động động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất, tuy nhiên tuyệt đối không để tiếp tục tái diễn tình trạng tập trung đông người, không thực hiện giãn cách như thời gian qua. Cùng với gói hỗ trợ thứ 2, TP cũng cần tổ chức đồng bộ các giải pháp ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là người nghèo, không có việc làm.

Về tình hình dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong 13 ngày qua, các ca mắc mới trên địa bàn TP.HCM gia tăng ở mức độ cao, trung bình có 460 ca mắc mới/ngày. Đặc biệt là việc xuất hiện các ca đi khám bệnh, với hơn 800 bệnh nhân đi khám bệnh ở các đơn vị y tế.

Từ những ca điểm này, TP.HCM phát hiện ra các bệnh nhân khác ở nhà trọ, khu công nhân, buôn bán, qua các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nêu ra những biện pháp cụ thể tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, như ngưng hoạt động của các chợ đầu mối.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại