Thứ năm, 23/05/2024 | 06:25
RSS

TP.HCM: Mở rộng xét nghiệm thần tốc, kiểm dịch Covid-19 ở sân bay, nhà ga

Thứ sáu, 19/02/2021, 15:58 (GMT+7)

Báo cáo với lãnh đạo TP.HCM ngày 19/2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, 100% nhân viên HCDC đã luân phiên trực chiến chống dịch Covid-19, không nghỉ Tết, không về quê.

TP.HCM mở rộng xét nghiệm tầm soát covid-19 ở nhà ga, sân bay, bến xe.

Báo cáo về hoạt động của HCDC trong dịp Tết vừa qua, BS Nguyễn Trí Dũng cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh ở Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 29/1, HCDC đã đánh giá đây là đợt cao điểm chống dịch mới và xác định không có Tết.

"100% nhân viên không về quê, phải có mặt ở TP.HCM trừ những trường hợp đặc biệt mới được giải quyết. Các cán bộ, viên chức đã mua vé tàu, xe, ban lãnh đạo Trung tâm làm việc với các đơn vị vận tải hành khách hoàn vé hoặc giải quyết sau...", BS Dũng nói.

Cho đến nay, thành phố đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm phát hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất, mở rộng xét nghiệm thần tốc, kiểm dịch ở sân bay, nhà ga...

"Tính đến sáng nay, chúng tôi đã thực hiện gần 45.000 test xét nghiệm, trung bình mỗi ngày làm 1.000 test bao gồm ở sân bay và các bến xe, nhà ga, tổ chức cách ly 186 người về từ vùng dịch và ổ dịch và giám sát người về thành phố", BS Dũng nêu tiến độ xét nghiệm trong đợt dịch giúp kiểm soát và phát hiện sớm các ca bệnh.

Theo BS Dũng, hiện nay người về từ vùng không có dịch, mặc dù đã được khai báo y tế, giám sát sức khỏe nhưng có những đơn vị muốn được xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên để đảm bảo an toàn khi quay trở lại làm việc. Đây có thể được xem là hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp tham gia với ngành y tế giám sát kiểm soát dịch Covid-19. Do đó, BS Dũng xin ý kiến mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố theo hình thức xã hội hóa này, thông qua đó cũng giúp mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, điển hình ở Hải Dương, các ca mắc biến chủng ở Anh gia tăng rất nhanh, do vậy, thành phố tuyệt đối không được mất cảnh giác. HCDC phải liên tục chủ động rà soát công tác chống dịch hiệu quả nhất, nếu tình hình dịch thay đổi như có biến chủng mới thì phương thức chống dịch phải khác, đảm bảo an toàn là trên hết.

Thành phố cũng tán thành việc xét nghiệm Covid-19 theo hình thức xã hội hóa, tuy nhiên phải đảm bảo minh bạch, công khai giá cả để tránh trục lợi.

Bạch Dương
Theo Dân Việt