Chủ nhật, 05/04/2020 | 14:58
RSS

Top 10 sự thật thú vị về bộ não của con người

01-09-2017 12:52:56

Dưới đây là những sự thật thú vị về bộ não con người mà bạn chắc chắn bạn chưa biết.

Não loài người không phải là bộ não lớn nhất

Con người là một trong những loài thông minh nhất trên thế giới, tuy nhiên bộ não con người không phải có kích thước lớn nhất trên thế giới.

Theo nghiên cứu, não của người trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,361kg, nhỏ hơn khá nhiều so với não của loài cá nhà táng nặng những 7,8kg, tuy vậy con người vẫn thông minh hơn gấp nhiều lần so với cá nhà táng, bởi sự thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ không phụ thuộc vào trọng lượng của bộ não.

Cồn ảnh hưởng nhiều tới các tế bào não

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất cồn có ảnh hưởng trực tiếp đến não bạn, cồn có thể khiến các thông điệp không được truyền đi giữa các tế bào thần kinh.

Tuy không bị chết nhưng các tế bào đã phải thay đổi cách thức chúng liên kết với nhau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc con người nên hạn chế sử dụng độ uống có chất cồn, để đảm bảo sức khỏe và trí nhớ của mình.

Bộ não con người có rất nhiều bí ẩn. Ảnh: Internet

Con người chỉ sử dụng nhiều hơn 20% trí não của mình.

Con người có rất nhiều hoạt động trong cuộc sống hàng ngày nhi lao động, tiếp xúc, nghiên cứu, sáng tác, chế tạo, song thực tế chúng ta mới chỉ sử dụng hết trên dưới 20 % trí não của mình.

Bên cạnh đó khả năng sử dụng trí não của mỗi người cũng khác nhau, khi bản chất công việc của mỗi người là khác nhau, có người sử dụng nhiều chất xám, song cũng có người chỉ đơn giản sử dụng sức mạnh cơ bắp trong công việc hàng ngày.

Tốc độ lan truyền xung thần kinh siêu tốc

Các xung thần kinh đến và đi từ não lan truyền với tốc độ 270 km/h, tương đương với tốc độ của một siêu xe đua công suất lớn. Điều này được chính các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định.

Thí dụ, khi chân  bạn vấp vào một vật thì cảm giác đau xuất hiện ngay lập tức. Đó là nhờ sự chuyển động siêu tốc của các xung thần kinh từ não tới mọi bộ phận trên cơ thể và ngược lại.

Bộ não là cơ quan quan trọng nhất của con người. Ảnh: Internet

Khả năng lưu trữ thông tin cực lớn

Trung bình não con người có thể lưu giữ thông tin gấp 5 lần cuốn Bách khoa toàn thư Britannica. Các nhà khoa học chưa thế các định chính xác dung lượng của não, tuy vậy nếu tính theo đơn vị lưu trữ điện tử, não có dung lượng từ 3 tới 1.000 terabyte.

Thời điểm não hoạt động nhiều nhất là ban đêm

Não hoạt động vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Nhiều người tin rằng, các hoạt động di chuyển, tính toán, suy nghĩ, tư duy, tương tác vào ban ngày sẽ khiến não lao động mệt mỏi hơn nhiều so với khoảng thời gian ban đêm cơ thể nằm nghỉ trên giường. Sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Khi bạn nghỉ ngơi là lúc não bắt đầu làm việc. Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được hiện tượng này.

Người thông minh thường mơ nhiều

Những người có IQ càng cao thì giấc mơ xuất hiện khi ngủ càng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không thể nhớ hết tất cả sự kiện trong giấc mơ bởi nó chỉ kéo dài 2 - 3 giây, quá ngắn để não ghi lại.

Bộ não con người có khoảng 86 tỉ tế bào não

Về các tế bào trong bộ não con người, năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và nhận ra con người chỉ có trung bình khoảng 86 tỉ tế bào não, so với mức 100 tỉ được nhận định trước đó. Điều đó giải thích tại sao con người là loài thông minh nhất trên thế giới, có thể cải tạo tự nhiên, từng bước chinh phục vũ trụ.

Những khả năng vô hạn của con người. Nguồn: Khả năng con người

Nguyễn Hưng
Theo Đời sống Plus/GĐVN