Thứ năm, 20/02/2020 | 23:58
RSS

Tổng Giám đốc Vietlott từ chức: Do trách nhiệm thời còn ở PVFC?

09-10-2017 10:26:07

Việc ông Tống Quốc Trường, Tổng Giám đốc Vietlott đột ngột từ chức khiến dư luận đặt nghi vấn là do trách nhiệm trước các việc xảy ra trong thời kỳ làm Tổng giám đốc của PVFC.

Tổng Giám đốc Vietlott từ chức, PVFC

Ông Tống Quốc Trường, nguyên Tổng Giám đốc Vietlott từ chức vì "lý do cá nhân".

Mới đây, ông Tống Quốc Trường - Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa có đơn xin nghỉ việc vì "lý do cá nhân" và đã được Bộ Tài chính đồng ý.

Hiện phía Vietlott đang giao ông Nguyễn Thanh Đạm, Phó tổng giám đốc, tạm quyền phụ trách để tiến hành thay đổi người đại diện, bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc trong thời gian tới.

Được biết, ông Tống Quốc Trường được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Vietlott vào tháng 8/2012, ngay từ khi Vietlott được cấp phép thành lập. Việc ông Tống Quốc Trường đột ngột xin từ chức giữa lúc doanh thu Vietlott đang tăng cao khiến dư luận bất ngờ. 

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Thanh Niên, trong quá khứ, ít ai biết rằng doanh nhân này cũng từng là một mắt xích quan trọng trong hành trình phát triển của Tổng Công ty tài chính cổ phần dầu khí Việt Nam (PVFC), một trong những "vũng lầy" của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Được biết, ông Tống Quốc Trường giữ trọng trách Tổng Giám đốc PVFC từ tháng 06/2007 đến tháng 3/2010. Trước ông Trường, vị trí này do ông Nguyễn Xuân Sơn đảm nhiệm. Nguyễn Xuân Sơn đã bị bắt và khởi tố và nhận mức án tử hình liên quan tới những sai phạm trong quá trình lãnh đạo tại PVN.

Theo báo điện tử Nhà Đầu tư, trong giai đoạn hoạt động của PVFC 2006 - 2011 mà ông Trường có thời gian chính làm Tổng giám đốc, PVFC có những hoạt động trái quy định pháp luật, mất vốn, nợ xấu tăng cao và cuối cùng phải che giấu nguy cơ phá sản bằng nhiều cách.

Cho đến Đại hội cổ đông của PVFC cuối năm 2007, để chuẩn bị cho kế hoạch lên sàn, PVN đã có văn bản giới thiệu một loạt lãnh đạo chủ chốt tham gia HĐQT và Ban Kiểm soát của PVFC. Trong đó, có các ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT; Tống Quốc Trường, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Đặc biệt là có cả ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó tổng giám đốc, bị cáo trong vụ "đại án" Hà Văn Thắm.

Ông Tống Quốc Trường sau một thời gian chèo lái con thuyền PVFC sa vào vũng lầy, một thời gian sau được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vietlott. Ông được giới thiệu là người đã có nhiều năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là định chế tài chính. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc, ông Tống Quốc Trường đã từng giữ nhiều chức vụ cao như Trưởng Ban, Tổng giám đốc tại Ban Chuyên môn và Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Báo Nhà Đầu tư cũng nhận định, việc ông Tống Quốc Trường tiếp tục được bổ nhiệm lên các vị trí cao hơn và sau này còn làm Tổng giám đốc Vietlott là điều không bình thường. Rất có thể việc ông này từ chức đột ngột chính là do trách nhiệm trước các việc xảy ra trong thời kỳ làm Tổng giám đốc của PVFC.

T.H
Theo Đời sống Plus/GĐVN