Thứ sáu, 19/04/2024 | 17:00
RSS

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam lên tiếng vụ nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy

Thứ bảy, 30/06/2018, 19:15 (GMT+7)

Ngay sau khi Đời sống Plus đăng tải về việc nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy của Trung tâm Hải Văn, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã lên tiếng.

Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam lên tiếng vụ nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam lên tiếng vụ nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Đời sống Plus về việc nghi vấn 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy của Trung tâm Hải Văn, bà Phạm Thu Hằng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết ngay sau khi nắm bắt được thông tin mà Đời sống Plus phản ánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra lại vấn đề này. 

"Trong trường hợp xuất hiện việc 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định về đấu giá tàu thủy theo pháp luật hiện hành", bà Hằng thông tin.

Cũng theo bà Hằng, nếu cần thiết, có thể kéo dài thời gian mời thầu để các đơn vị khác được mua hồ sơ và đấu thầu công khai, đảm bảo công bằng cho tất cả các đơn vị tham gia. 

Trước đó, như tin đã đưa, Công ty đấu giá Hợp danh Khải Bảo sẽ bán hồ sơn đấu giá tàu thủy của Trung tâm Hải Văn thuộc Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam ủy quyền. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng đã không thể liên lạc để mua hồ sơ.

Cụ thể, thực hiện hợp đồng bán đấu giá tài sản giữa Công ty đấu giá Hợp danh Khải Bảo đã ký hợp đồng và Trung tâm Hải Văn thuộc Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, ngày15/6/2018, đơn vị bán đấu giá đã có Thông báo bán đấu giá tài sản số 18021/HĐBĐG-KB.

Theo đó, tài sản được bán đấu giá là Tàu nghiên cứu biển, hô hiệu/Số IMO: 3WFA/8933409, sản phẩm của Trung tâm Hải Văn thuộc Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Thông báo bán đấu giá này được đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giá khởi điểm là: 2.860.200.000 đồng (Hai tỷ, tám trăm sáu mươi triệu, hai trăm ngàn đồng).

Số tiền đặt trước: 20% giá khởi điểm, tiền mua hồ sơ: 500.000 đồng/1bộ. Thời gian bán hồ sơ, kết thúc nhận hồ sơ, xem tài sản và tiền đặt trước mua tài sản: Từ 08 giờ 00 phút ngày 18/06/2018 đến 17 giờ 00 phút ngày 29/06/2018.

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam lên tiếng vụ nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam lên tiếng vụ nghi 'ém' hồ sơ đấu giá tàu thủy
Bản thông báo về việc tổ chức bán đấu giá tài sản

Thời gian bán đấu giá: lúc 09 giờ 30 phút ngày 02/07/2018, địa điểm dự kiến tổ chức bán đấu giá tại: Tầng 03 tòa nhà T608 ngõ 643A Khu đô thị Nam Cường, đường Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Trong thông báo của mình, Công ty Đấu giá Hợp danh Khải Bảo cho biết "mọi chi tiết cần liên hệ" tại Số 74 Trần Trọng Cung, P. Trân Thuận Đông, Quận 7, Tp.HCM, kèm theo số điện thoại 0866 7676 16 (gặp ông Khánh).

Mặc dù thông báo trên đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng nhiều khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin cũng như muốn mua hồ sơ khi liên lạc qua số điện thoại được công bố đều không thể liên lạc được.

Anh Nguyễn Tuấn H., cho biết, sau khi đọc được thông báo trên báo Đấu thầu, anh đã liên hệ qua số điện thoại công bố nhưng không thể. "Trong ngày 28 và 29/6, do hết hạn thời gian mua hồ sơ nên tôi rất sốt ruột và đã rất nhiều lần gọi điện vào số máy 0866 7676 16 nhưng không ai bắt máy.

Tôi ở ngoài Bắc, không thể trực tiếp đến trực tiếp trụ sở công ty bán đấu giá ở Sài Gòn để mua hồ sơ. Tôi chỉ có thể liên lạc qua điện thoại nhưng không hiểu vì lý do gì bên bán hồ sơ không nhấc máy", anh H. nói.

Sau khi nhận được phản ánh của anh H., PV cũng đã nhiều lần thử liên lạc qua số máy trên nhưng tuyệt nhiên không ai bắt máy.

Chiều 28/6, chúng tôi liên lạc với Trung tâm Hải Văn - đơn vị sở hữu tài sản tàu nghiên cứu biển. Rất bất ngờ khi ông Trần Hồng Lam, Giám đốc Trung tâm Hải Văn cho biết: "Tôi cũng không liên lạc được với họ".

Ông Lam nói: "Bản thân tôi liên hệ cũng không được, tôi vừa có công văn và nói rõ, đến 17 giờ hôm nay (28/6) nếu không bán hồ sơ chúng tôi sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng để chọn đơn vị khác. Tôi đã có công văn rồi vì tôi có nghe phản ánh, một số cá nhân và tổ chức đến mua nhưng công ty không cử được người bán".

Sáng 29/6, PV tiếp tục tìm đến địa chỉ tòa nhà T608 ngõ 643A Khu đô thị Nam Cường, đường Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - nơi dự kiến tổ chức đấu giá.

Người quản lý tòa nhà cho biết: "Mấy ngày qua cũng nhiều người đến hỏi về thông tin bán đấu giá tàu biển. Tôi không biết thông tin đó ở đâu. Tòa nhà T608 có 2 tháp A và B nhưng tầng 3 là các công ty thuê. Làm gì có nơi nào để tổ chức bán đấu giá. Nếu có bán đấu giá, giờ này tôi cũng phải biết rồi chứ".

Đúng như người quản lý này nói, tại tầng 3 tháp A, là địa chỉ của một công ty điện tử và một phòng tập GYM. Tương tự, tại tầng 3 tháp B là địa chỉ của công ty nội thất và một công ty xây dựng. Lãnh đạo các công ty này khẳng định, không biết thông tin gì về việc bán đấu giá tàu biển.

Liên lạc lại với ông Trần Hồng Lam, ông Lam thông báo "ngày hôm qua bên công ty bán đấu giá đã bán được hơn 50 hồ sơ. Anh có nhu cầu mua thì liên lạc với họ". Ông Lam đã cung cấp cho PV số cầm tay, người được cho là lãnh đạo của Công ty đấu giá Hợp danh Khải Bảo.

Theo số di động ông Lam cung cấp, chúng tôi đã liên lạc được với người tự xưng là Khánh. Ông Khánh cho biết, muốn mua hồ sơ thì… phải vào Sài Gòn, đến trực tiếp trụ sở công ty. Ở ngoài miền Bắc, công ty không tổ chức bán. "Văn phòng Hà Nội có nhưng hồ sơ trong Sài Gòn", ông Khánh nói.

Trước câu hỏi, vì sao số điện thoại đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng lại không liên lạc được, ông Khánh nói: "Vẫn liên lạc bình thường, có bạn cầm mà". Tuy nhiên, sau đó PV gọi vào số này vẫn không ai nghe máy.

Việc đăng số điện thoại để khách hàng cần mua hồ sơ đấu giá Tàu nghiên cứu biển của Trung tâm Hải Văn nhưng không ai liên lạc được đã đặt ra rất nhiều câu hỏi nghi vấn. Chính điều này khiến dư luận đặt câu hỏi phải chăng đang có sự "ém" hồ sơ từ phía Công ty đấu giá Hợp danh Khải Bảo?.


Xem thêm: Hành trình vây bắt trùm ma túy đội lốt đại gia ở Lạng Sơn

Tuấn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN