Thứ năm, 23/01/2020 | 21:36
RSS

Trung Quốc xây cầu nhanh "thần sầu", 1km tốn có hơn 26 phút

23-12-2016 07:50:44

Lực lượng công binh Trung Quốc mất chưa đến 27 phút để hoàn thành cây cầu vượt dài 1.150 m bắc ngang qua sông Trường Giang.

Theo Daily Mail, đoạn video quay lại cảnh diễn tập hồi tháng 8 nhưng chỉ mới được Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố trên Youtube.

Cuộc diễn tập mang tên Trường Giang 2016, có sự tham gia của lực lượng công binh, sử dụng công nghệ và trang thiết bị hiện đại để xây cầu phao.

Nhiệm vụ của các binh sĩ quân đội Trung Quốc là xây cây cầu phao bắc qua sông Trường Giang, con sông dài nhất của nước này, trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Lính công binh Trung Quốc xây cầu phao

Để mô phỏng tình trạng giống như xảy ra chiến tranh, lực lượng công binh gấp rút xây cầu phao trong khi bom khói và thiết bị ngăn khả năng trinh sát của đối phương được kích hoạt, dọc theo hai bên cầu phao.

Trong video, lính công binh Trung Quốc ghép nhiều chiếc cầu phao nhỏ lại với nhau để tạo thành cây cầu dài 1.150 mét. Ở cuối video, đoàn xe tải quân đội nối đuôi nhau chạy dọc theo cây cầu.

Trước đó, một trường hợp xây cầu cực nhanh cũng xảy ra ở Trung Quốc khiến cư dân mạng kinh ngạc. Theo Xinhua, cầu Tam Nguyên ở đường Kinh Thuận, thành phố Bắc Kinh, là cây cầu huyết mạch, nối 48 tuyến đường chính với nhau, trong đó có vành đai 3 và đường cao tốc đến sân bay.

Cây cầu cũ đã hơn 30 năm, hàng trăm nghìn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày, do đó, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn, cần thay thế dầm mới.

43 tiếng cho cây cầu Tâm Nguyên 1.350 tấn. Ảnh: Sina

Tuy nhiên, vì đây là cây cầu huyết mạch, nên việc sửa chữa đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng, hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất có thể. Sau khi thảo luận qua 11 phương án, cuối cùng, cây cầu được bắt đầu sửa chữa hôm 13/11/2015

Cuối cùng, dầm cầu mới được thay thế, hoàn thiện lúc 18h ngày 15/11. Tổng thời gian thi công, bao gồm thay dầm, và rải nhựa mặt cầu, là 43 tiếng. Cầu tiếp tục được đại tu đến 20/12, trong thời gian này, sở giao thông Bắc Kinh sẽ hướng dẫn phân luồng xe, nhằm đảo bảo an toàn.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus