Thứ năm, 23/09/2021 | 04:22
RSS

Tĩnh mạch não bị biến dạng là việc như thế nào?

Thứ hai, 20/03/2017, 17:38 (GMT+7)

Tĩnh mạch biến dạng đầu tiên phải chẩn đoán, gồm mấy việc sau đây:

tĩnh mạch biến dạng

Tĩnh mạch biến dạng 

Tiền sử bệnh: Người trẻ tuổi có tiền sử xuất huyết trong não hoặc xuất huyết dưới mạng lưới nhện tự phát, khi thường phát đau đầu, động kinh và một bên tay chân mất sức thì có thể nghi ngờ là bệnh này, thường phát bệnh đột ngột.

Kiểm tra thân thể: Người xuất huyết nên kiểm tra có chứng kích thích trước màng não không, trong hộp sọ có tạp âm không và đếm số hồng tế bào.

Tĩnh mạch biến dạng có thể kiểm tra bằng cách chích cột sống lưng: Đo áp trong hộp sọ, tìm hiểu chất dịch trong cột sống não có phải là huyết không và đếm số hồng tế bào.

CT sọ đầu: Có thể thấy được khu mật độ hỗn hợp, sau khi tăng cường có thể thấy khu tăng cường không theo quy tắc, có thể thấy huyết quản nở rộng quanh co, còn có thể phát hiện phù nước và teo não do calci hóa.

MRI hoặc MRA đầu sọ: có thể thấy ảnh ở huyết quản khu bệnh không tín hiệu quanh co thành cụm, MRA có thể cung cấp ảnh động mạch, cụm huyết quản biến dạng và tĩnh mạch dẫn lưu.

Tĩnh mạch biến dạng có thể kiểm tra siêu âm hộp sọ (TCD) ở động mạch lẫn khu vực cung cấp huyết, tốc độ huyết lưu tăng nhanh, chỉ số nhịp đập hạ thấp.

Tạo ảnh huyết quản toàn não (DSA): có thể hiệu được vị trí AVM, động mạch cung cấp huyết, nhóm huyết quản biến dạng và tĩnh mạch dẫn lưu. Khi cần thiết chụp ảnh thêm động mạch ngoài cổ, để tìm hiểu động mạch ngoài cổ có tham dự cung cấp huyết không.

Chẩn đoán phân biệt: Phân biệt bệnh u nhọt huyết quản, nhọt chất keo cung cấp huyết phong phú, huyết quản tĩnh mạch biến dạng, khói thuốc lá.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus