Thứ ba, 28/06/2022 | 12:14
RSS

Tin tức thế giới 9/5: Nhật Bản thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ

Thứ bảy, 09/05/2020, 09:47 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 9/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

 Số người tử vong vì covid-19 tại châu Phi có thể lên tới 190.000 người

Tin tức thế giới 9/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo, số người tử vong vì Covid-19 tại châu Phi có thể lên tới 190.000 người, nếu các biện pháp ngăn chặn dịch không có tác dụng. Cảnh báo dựa trên cơ sở dữ liệu về 47 quốc gia châu Phi với tổng dân số khoảng 1 tỷ người.

Tin tức thế giới 9/5, Nhật Bản thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ

Số người tử vong vì Covid-19 tại châu Phi có thể lên tới 190.000 người

Mặc dù tốc độ lây lan dịch Covid-19 tại châu Phi chậm hơn so với các quốc gia tại châu Á hay châu Âu, tuy nhiên, các chuyên gia của WHO đã liên tục cảnh báo rằng, lục địa đen rất dễ bị tổn thương nếu đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây do châu lục này có hệ thống cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, tỷ lệ nghèo đói cao, nhiều khu vực giao tranh và xung đột diễn ra thường xuyên.

WHO nhận định, dịch Covid-19 có nguy cơ đang lan truyền âm ỉ ở các điểm nóng. Tốc độ lây lan chậm hơn cho thấy đợt bùng phát có thể kéo dài hơn, trong vài năm.

Nhật Bản thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ

Ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết bộ này sẽ chính thức thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ vào ngày 18/5.

Theo Bộ trưởng Kono, đơn vị tác chiến vũ trụ được thành lập sẽ đóng quân tại căn cứ Fuchu ở Tokyo. Lực lượng này có biên chế ban đầu gồm 20 người và sẽ được tăng dần trong những năm tiếp theo.

Tin tức thế giới 9/5, Nhật Bản thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono

Bộ trưởng Kono cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có một lực lượng chuyên trách tác chiến vũ trụ, đồng thời đánh giá sự kiện này mang ý nghĩa rất lớn nhằm đảm bảo ưu thế của Nhật Bản trong không gian vũ trụ.

Australia lên kế hoạch nới lỏng hạn chế

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tại Australia, đã có hơn 5 triệu người đăng ký nhận trợ cấp lương và hơn 1 triệu người mất việc phải nhận trợ cấp thất nghiệp, chiếm 7,5% trong tổng số 13 triệu người lao động trên khắp Australia. Ngoài ra, 1 triệu người đã phải rút sớm tiền tiết kiệm hưu trí của mình để trang trải cho các nhu cầu chi tiêu hằng ngày.

Tin tức thế giới 9/5, Nhật Bản thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ

Australia lên kế hoạch nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn dịch Covid-19

Trước tình hình này, ngày 8/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tiết lộ kế hoạch nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn dịch Covid-19.

Kế hoạch nới lỏng gồm 3 giai đoạn và được dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 7. Giai đoạn 1 sẽ cho phép mở lại trường học, tụ tập tối đa 10 người và 5 khách trong 1 nhà, các quán cà phê nhỏ và các cửa hàng bán lẻ cũng được mở cửa trở lại.

Giai đoạn 2 sẽ cho phép tập hợp tối đa 20 người, mở lại các rạp chiếu phim, phòng trưng bày và mở thêm các cửa hàng bán lẻ. Giai đoạn 3 sẽ cho phép tụ tập lên tới 100 người, mở quán rượu và câu lạc bộ và sự trở lại của công nhân tại nơi làm việc 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN