Thứ ba, 28/06/2022 | 19:49
RSS

Tin tức thế giới 11/5: Mỹ đối mặt tình trạng thất nghiệp kỷ lục do Covid-19

Thứ hai, 11/05/2020, 14:11 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 2 ngày 11/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc tăng vọt trở lại do ổ dịch tại quán bar

Tin tức thế giới ngày 11/5, Hàn Quốc chứng kiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt do ổ dịch ở các quán bar tại Itaewon, Seoul, sau vài ngày không có ca nhiễm nội địa mới. Thị trưởng thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết, ngày 11/5 đã ghi nhận thêm 75 ca mắc Covid-19 trên toàn quốc có liên quan tới các câu lạc bộ giải trí quán bar ở Itaewon – nơi hội tụ đa dạng các nền văn hóa tại thủ đô Seoul.

Sau vài ngày duy trì số ca mắc Covid-19 nội địa mới ở mức 0, Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng đột biến số người nhiễm virus, hầu hết đến từ các cơ sở giải trí ở khu phố Itaewon.  Trong số 75 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, có 49 ca ở thủ đô Seoul, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh – truyền hình KBS.

Tin tức thế giới 11/5, Mỹ đối mặt tình trạng thất nghiệp kỷ lục do Covid-19

Hàn Quốc chứng kiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt do ổ dịch ở các quán bar

Ông Park Won-Soon đã nắm được thông tin của 5.517 người từng đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng và nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Chính quyền thành phố cũng đã liên lạc với 2.405 người trong số họ, trong đó có 28 người nước ngoài. Thị trưởng thành phố cho biết những người không liên lạc được có thể do đã cung cấp thông tin sai lệch. Ông Park yêu cầu những người đã tới các khu vực trên tự nguyện tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát “làn sóng dịch Covid-19 thứ 2”, ngày 9/5, chính quyền Seoul đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của các cơ sở giải trí hoạt động về đêm tại thành phố này.

Mỹ đối mặt tình trạng thất nghiệp kỷ lục do Covid-19

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên 14,7% vào tháng 4 vừa qua, vượt qua mức kỷ lục từ sau Thế chiến thứ hai là 10,8%. 

Tin tức thế giới 11/5, Mỹ đối mặt tình trạng thất nghiệp kỷ lục do Covid-19

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vượt mức kỷ lục từ sau Thế chiến thứ hai

Bộ trưởng Mnuchin nhận định, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là hệ quả từ việc đóng cửa nền kinh tế do đại dịch Covid-19, không phải do các doanh nghiệp Mỹ hay người lao động Mỹ. Ông Mnuchin cũng khẳng định, đó là lý do mà chính quyền Mỹ quyết định đưa ra các gói kích thích lớn nhất từ trước đến nay và kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế để vực dậy nền kinh tế đất nước đồng thời hỗ trợ người lao động.

Trong tháng 3, người lao động ở Mỹ đã mất 870.000 việc làm. Tổng cộng, số việc làm bị mất trong 2 tháng qua đã hơn gấp đôi thời khủng hoảng tài chính (8,7 triệu việc làm). Giới phân tích cho rằng, đây là hai tháng khủng khiếp với người lao động Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể còn cao hơn. Một người chỉ được tính là "thất nghiệp" nếu họ mất việc nhưng vẫn tích cực tìm việc mới trong 4 tuần qua hoặc "bị sa thải tạm thời" và sẽ được thuê lại trong vòng 6 tháng.

Pháp gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội

Bắt đầu từ hôm nay 11/5, Pháp chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội sau gần 2 tháng áp dụng và nới lỏng dần các hạn chế theo lộ trình.

Tin tức thế giới 11/5, Mỹ đối mặt tình trạng thất nghiệp kỷ lục do Covid-19

Pháp chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội 

Sau khi dỡ bỏ lệnh cách ly, người dân được phép di chuyển trong phạm vi 100km, được tụ tập không quá 10 người. Các hoạt động ngoài trời như chạy bộ không bị hạn chế. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc. Các cửa hàng, cửa hiệu được mở cửa nhưng phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, nước khử trùng.

Các phương tiện giao thông công cộng phải đảm bảo giữ khoảng cách giữa các hành khách. Đáng chú ý, khoảng 80-85% trường tiểu học sẽ mở cửa lại ngay từ ngày mai 12/5, với khoảng 1 triệu trẻ em quay trở lại trường.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN