Thứ năm, 02/12/2021 | 14:32
RSS

Tìm thấy 2 thi thể bị lũ cuốn ở Lào Cai

Chủ nhật, 18/04/2021, 09:40 (GMT+7)

Mưa lớn gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã làm 3 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực.


Mưa lũ làm nước suối Nậm Liệp - Minh Lương, Lào Cao dâng cao. (Ảnh Hồng Ninh/TTXVN).

Theo TTXVN, từ ngày 16/4 đến nay, mưa lớn đã xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn (Lào Cai), làm 3 người chết, trong đó có người đến từ Lai Châu, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực. Thiệt hại do mưa lũ tại Lào Cai ngày 17/4 vẫn đang được các đơn vị chức năng địa phương khắc phục.

Đến tối 17/4, thi thể 2 người bị lũ cuốn đã được tìm thấy và 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm. Đội xung kích cơ sở kịp thời giúp đỡ các gia đình bị lũ quét dọn dẹp vệ sinh và sửa chữa, khắc phục tạm thời, ổn định cuộc sống.

Sáng 18/4, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hội tụ gió lên đến 5000 m trên khu vực Bắc Bộ đang hoạt động yếu dần nhưng kết hợp với ảnh hưởng của không khí lạnh nên Bắc Bộ còn mưa, mưa rào và có nơi có dông. Vùng núi và trung du cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp tài liệu, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, khu vực miền núi phía Bắc là vùng trọng tâm của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gây tỷ lệ tử vong cao nhất trong những năm gần đây. Lũ ống, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân. Các bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét, kể cả ban đêm như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất để nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, không đi qua những nơi được cảnh báo nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

 

B.PHÚC (TỔNG HỢP)
Theo Đại Đoàn Kết