Thứ sáu, 24/09/2021 | 16:54
RSS

Tìm người thân cho cụ bà nghi bị bán sang Trung Quốc từ năm 18 tuổi

Chủ nhật, 24/06/2018, 19:30 (GMT+7)

Đoạn thông tin tìm người thân cho cụ bà bị bán sang Trung Quốc từ năm 18 tuổi nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo cư dân mạng.

Cụ bà bị bán sang Trung Quốc mong tìm lại người thân ở Việt Nam

Theo thông tin tài khoản Du Vân chia sẻ, những hình ảnh và thông tin về bà cụ được người mẹ của chị đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc ghi lại sau đó đăng tải lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng người Việt giúp đỡ tìm người thân và đón cụ về quê hương.

Theo đó, cụ bà đang rất muốn tìm được người thân và trở về nước sau nhiều năm tháng bôn ba nơi xứ người là bà Vũ Thị Tỵ (SN 1930). Dựa vào thông tin bà Tỵ cung cấp thì bà quê ở làng Hoành Nha, huyện Xuân Thủy, Nam Định.

(Xuân Thủy là một huyện cũ thuộc tỉnh Nam Định được thành lập năm 1966 trên cơ sở hợp nhất 2 huyện Xuân Trường và huyện Giao Thủy bây giờ. Đến tháng 4/1997, huyện Xuân Thủy được tách ra thành 2 huyện Xuân Trường và Giao Thủy).

Qua nói chuyện, bà Tỵ kể bà là con thứ 2 trong 1 gia đình có 3 chị em. Trên bà còn có một người chị gái, dưới còn một người em trai ruột (đến thời điểm hiện tại bà không nhớ ai còn sống hay không).

Đến năm bà lên 8 tuổi thì cụ ông thân sinh ra bà qua đời. Tiếp đó đến năm bà 13 tuổi thì cụ bà cũng qua đời. Đến năm 1945, nạn đói ở miền Bắc diễn ra, 3 chị em bà phải rơi vào cảnh ly tán mỗi người một nơi.

Tìm người thân cho cụ bà nghi bị bán sang Trung Quốc từ năm 18 tuổiBà Vũ Thị Tỵ (SN 1930)

Trong hoàn cảnh đó, bà Tỵ bỏ quê hương đi sang tỉnh Bắc Giang để bế con cho nhà người khác. Sau 5 năm bế con cho một gia đình ở Bắc Giang, đến năm 18 tuổi, bà Tỵ có xin gia đình chủ về quê nhà ở Nam Định để ăn Tết.

Tuy nhiên, khi tàu đến Hà Nội, bà Tỵ bị một người dụ dỗ đi làm thuê với mức lương cao. Nghe lời dụ dỗ, bà Tỵ đi theo người lạ và được đưa lên thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Theo thông tin bà Tỵ cung cấp, bà bị người lại đưa từ thị trấn Đồng Đăng bán sang Trung Quốc vào ngày 20/12/1948 (khi ấy bà 18 tuổi). Sang Trung Quốc, bà Tỵ kết hôn với một người đàn ông khuyết tật và có với nhau được 2 mặt con.

Năm 2007, người chồng của bà qua đời, con cái cũng đi lấy chồng. Bà cũng bị người con dâu độc ác đuổi ra khỏi nhà. Tay trắng rời nhà, bà Tỵ kiếm sống bằng việc đi nhặt củi, nhặt ve chai bán lấy tiền để trang trại cuộc sống.

Vài năm gần đây, bà Tỵ mắc bệnh bướu cổ, do không có tiền chạy chữa nên bệnh tình ngày càng nặng. Qua thông tin chia sẻ, bà Tỵ mặc dù không biết người thân ở Việt Nam còn ai không nhưng bà vẫn mong muốn được về nước lúc cuối đời.

Vậy ai biết thông tin gì về người thân của bà Tỵ ở Việt Nam xin được liên hệ với chị Vân Du theo số điện thoại: 0985.794.124

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN