Thứ bảy, 28/01/2023 | 00:01
RSS

Tìm hiểu bài thuốc viêm xoang gia truyền hiệu quả thực sự

Thứ năm, 29/12/2022, 08:22 (GMT+7)

Viêm xoang gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và dễ tái phát. Tìm hiểu thuốc viêm xoang gia truyền giúp điều trị bệnh từ căn nguyên, phòng ngừa tái phát bệnh hiệu quả.

thuốc viêm xoang gia truyền

Viêm xoang gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh

Viêm xoang là gì?

Để biết thuốc viêm xoang gia truyền nào tốt, trước hết cần hiểu rõ về bệnh viêm xoang và cơ chế gây bệnh.

Bệnh viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là bệnh lý khá phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi.

Về bản chất, xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, có vai trò trao đổi khí nhờ các lỗ thông của xoang. Khi xoang bị viêm, lớp niêm mạc tăng tiết dịch nhầy, vì vậy thay vì chứa không khí thì xoang viêm lại chứa đầy dịch viêm, khiến các lỗ thông xoang bị tắc. Lúc này xoang như một cái ao tù, ứ đọng dịch viêm gây ra tình trạng nghẹt mũi, cảm giác nặng nề khắp vùng mũi, trán và lan sang đỉnh đầu.

thuốc viêm xoang gia truyền

Xoang viêm chứa nhiều dịch khiến người bệnh ngạt mũi, đau nhức xoang và đầu

Phân loại bệnh viêm xoang

Viêm xoang được chia thành ba loại, dựa trên thời gian mắc bệnh và triệu chứng đi kèm. Phân loại chính xác giúp định hướng phương án điều trị viêm xoang tốt hơn.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp là quá trình nhiễm trùng ở xoang kéo dài từ 1 ngày đến 4 tuần, xảy ra do nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên với các triệu chứng giống như cảm lạnh gồm đau đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt, hôi miệng, đau quanh mắt, mũi và má. Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn hoặc virus.

Nếu được điều trị kịp thời, các triệu chứng sẽ cải thiện nhanh chóng. Thông thường, các đợt viêm xoang cấp tính sẽ tái phát, xuất hiện từ 1-4 lần/năm, đặc biệt thường gặp ở những người bị dị ứng và hen suyễn.

Viêm xoang bán cấp

Viêm xoang bán cấp là tình trạng xoang nhiễm trùng kéo dài từ 4 tuần đến 3 tháng. So với viêm xoang cấp tính, các triệu chứng của viêm xoang bán cấp thường ít nghiêm trọng hơn nhưng được xem là giai đoạn chuyển tiếp giữa viêm xoang cấp tính và mãn tính.

Quá trình viêm có thể phục hồi thông qua điều trị nội khoa bằng các loại thuốc Tây y hoặc Đông y.

thuốc viêm xoang gia truyền

Viêm xoang được phân loại dựa vào thời gian mắc bệnh và mức độ bệnh

Viêm xoang mạn tính

Là tình trạng viêm xoang kéo dài hơn 3 tháng, chủ yếu là do viêm xoang cấp không được xử trí thích hợp, polyp mũi hoặc vách ngăn mũi bị lệch. Các triệu chứng cũng tương tự như viêm xoang cấp tính.

Để điều trị viêm xoang mạn, thường cần có sự can thiệp đồng thời nội khoa và ngoại khoa.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm xoang

Thuốc Tây y

Có rất nhiều loại thuốc Tây được sử dụng để điều trị viêm xoang, mỗi loại có tác dụng và vai trò khác nhau.

  • Kháng sinh: là “mũi nhọn” điều trị viêm xoang cấp để tiêu diệt vi khuẩn/ virus gây bệnh, liều dùng có thể kéo dài 5-14 ngày. Kháng sinh là thuốc kê đơn, người bệnh chỉ được dùng thuốc khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh.
  • Thuốc giảm đau: giúp giảm các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra như đau đầu, áp lực ở má và trán.
  • Thuốc xịt mũi: thường được sử dụng cho người bệnh có triệu chứng nghẹt mũi. Thuốc có tác dụng co mạch, làm giảm lưu lượng máu và tình trạng sung huyết ở mũi, từ đó chất dịch dễ được đào thải và giúp mũi thông thoáng hơn.

Đặc điểm của thuốc Tây y là có tác dụng nhanh nhưng không đem lại hiệu quả lâu dài, không ngăn ngừa bệnh tái phát do tập trung giải quyết vấn đề triệu chứng. Ngoài ra, thuốc Tây y còn có nhiều tác dụng phụ và gây nhờn thuốc khi sử dụng lâu dài.

thuốc viêm xoang gia truyền

Thuốc Tây điều trị viêm xoang tập trung thuyên giảm triệu chứng

Thuốc trị viêm xoang gia truyền

Theo quan điểm Y học cổ truyền, viêm xoang là bệnh gây ra do có sự xâm hại của tà khí, hàn khí, hư hỏa, dẫn đến ứ trệ khí huyết. Vì vậy, để điều trị viêm xoang cần chú trọng vào hai yếu tố là tán hàn và khai thông khí huyết.

Không giống các phương pháp Tây y, các bài thuốc viêm xoang gia truyền lại tập trung giải quyết vấn đề nguyên nhân từ gốc rễ của bệnh, chú trọng thiết lập cân bằng âm dương. Vì vậy tuy tác dụng chậm hơn nhưng lại kéo dài, đồng thời do tác động vào nguyên nhân nên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, do có thành phần thảo dược đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa tác dụng phụ nên thường được người bệnh viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang mạn tính ưa chuộng.

thuốc viêm xoang gia truyền

Bài thuốc viêm xoang gia truyền điều trị từ căn nguyên nên giảm tái phát bệnh

Tìm hiểu bài thuốc gia truyền trị viêm xoang hiệu quả

Đông y có nhiều bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả, trong đó có bài thuốc gia truyền có tác dụng tiêu viêm, thông mũi với thành phần từ các loại dược liệu quý như thương nhĩ tử, phòng phong, tân di hoa, bạch chỉ… Các loại dược liệu này đều có tác dụng khu phong, tán hàn, khai thông khí huyết, loại bỏ tà khí. Vì vậy, bài thuốc giúp cải thiện các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, nhức xoang hiệu quả.

Bài thuốc viêm xoang gia truyền đã được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Thực hành sản xuất thuốc tốt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới), được bào chế dạng viên nén tiện dụng, sử dụng được luôn mà không cần sắc hay tán.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng.

Thuốc Xoang Nhất Nhất

thuốc viêm xoang gia truyềnThông mũi, tiêu viêm trị:

- Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

- Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại