Thứ bảy, 25/03/2023 | 14:10
RSS

Nguyên tắc cần nhớ khi điều trị viêm xoang sàng sau mãn tính

Thứ tư, 08/06/2022, 16:29 (GMT+7)

Viêm xoang sàng sau mãn tính có thể gây biến chứng nếu không được điều trị đúng cách. Cần lưu ý điều trị viêm xoang không đơn giản, cần kết hợp nhiều yếu tố.

Viêm xoang sàng sau mãn tính

Viêm xoang sàng sau mãn tính có thể gây biến chứng nếu không điều trị đúng

Xoang sàng là gì?

Nhiều người bị viêm xoang sàng sau mãn tính nhưng không hiểu rõ xoang sàng nằm ở đâu.

Xoang được chia thành nhiều loại: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm. Xoang sàng gồm xoang sàng trước và xoang sàng sau. Xoang sàng trước tiếp giáp giữa xoang trán và xoang hàm, hốc mũi và hốc mắt; xoang sàng sau nằm ở phía sau của xoang sàng trước, phía sau gáy.

Nhiệm vụ của xoang sàng là giảm trọng lượng của hộp sọ, dẫn lưu không khí, làm ấm, ẩm và sạch không khí lưu thông.

Viêm xoang sàng xảy ra khi lớp niêm mạc bị sưng, viêm, tiết dịch nhầy gây bít tắc lỗ thông xoang.

Viêm xoang sàng sau mãn tính
Hình ảnh vị trí các xoang

Triệu chứng viêm xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau có nhiều triệu chứng tương tự như các tình trạng viêm xoang khác là sổ mũi, nghẹt mũi, dịch mũi đặc, đau tức vùng mặt.

Viêm xoang sàng cũng thường bị nhầm lẫn với viêm sàng hàm mạn tính. Tuy nhiên, do nằm sâu trong gần sọ não nên viêm xoàng sau có những biểu hiện đặc trưng khác như:

 • Đau đầu: đau âm ỉ hai bên thái dương, trên sống mũi, giữa hai khóe mắt, đỉnh đầu, gần trán và sau gáy. 
 • Ù tai: do dịch mủ gây bít tắc xoang, hạn chế lưu thông không khí, dẫn đến cảm giác nặng trong tai.
 • Ho có đờm: dịch nhầy từ xoang sàng sau chảy xuống mũi (chảy mũi sau) dẫn đến ho, ho có đờm.
 • Hôi miệng: dịch mủ mang theo vi sinh vật từ xoang sàng sau chảy xuống cổ họng gây hôi miệng.

Viêm xoang sàng cấp tính không được điều trị triệt để có thể tiến triển thành viêm xoang sàng sau mãn tính, với nhiều đợt tái phát trong năm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Viêm xoang sàng sau mãn tính
Viêm xoang sàng sau gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

Viêm xoang sàng sau mãn tính có nguy hiểm không?

Nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để, bệnh viêm xoang sàng có thể gây ra nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Viêm tai: dịch mủ mang theo nhiều vi trùng từ xoang sàng có thể lan ra tai, gây viêm tai. Viêm tai có thể làm thủng màng nhĩ, gây điếc và ảnh hưởng đến não.
 • Đau mắt, mờ mắt: do xoang sàng sau nằm gần hốc mắt nên viêm nhiễm ở xoang sàng sau có thể ảnh hưởng đến mắt, gây viêm và sưng đau ở vùng mắt.
 • Viêm họng, viêm amidan: dịch nhầy chứa mủ và vi trùng từ xoang sàng sau chảy xuống cổ họng gây đau rát họng, viêm họng, viêm amidan.

Để tránh những biến chứng này, nên tìm cách điều trị viêm xoang sàng ngay.

Phương pháp điều trị viêm xoang sàng sau

1. Phẫu thuật

Với tình trạng bệnh nặng, nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống, có thể người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Thông thường, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp phẫu thuật mổ nạo vùng viêm xoang, phẫu thuật nội soi xoang.

Thủ thuật sẽ loại bỏ dịch viêm và mủ. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phòng ngừa và chăm sóc mũi xoang đúng cách, bệnh có thể tái phát trở lại.

2. Dùng thuốc tân dược

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị viêm xoang sàng sau. Nguyên tắc điều trị là cần kết hợp dùng thuốc giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và các biện pháp chăm sóc mũi họng. Khi kết hợp đúng cách, các triệu chứng sẽ thuyên giảm.

Một số loại thuốc thường được dùng là:

 • Thuốc xịt mũi, thông mũi
 • Thuốc kháng viêm
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc kháng histamin
 • Thuốc kháng sinh

Lưu ý, thuốc tân dược có thể giúp giảm nhanh triệu chứng, tạo cảm giác dễ chịu hơn, nhưng không nên lạm dụng vì có thể gây nhờn thuốc và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.

Đối với trường hợp viêm xoang sàng sau mãn tính, nên kết hợp dùng cả thuốc Đông y và các biện pháp chăm sóc tại nhà để điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

3. Các biện pháp chăm sóc tại nhà

Các biện pháp chăm sóc tại nhà giảm triệu chứng viêm xoang sàng sau cũng tương tự như với các tình trạng viêm mũi xoang khác, gồm:

 • Xịt mũi, rửa mũi: sử dụng nước muối sinh lý để xịt mũi, rửa mũi nhằm đào thải dịch nhầy trong mũi xoang, giúp mũi xoang thông thoáng hơn.
 • Chườm ấm mũi: giúp làm loãng dịch nhầy trong xoang, giảm bít tắc, giảm đau đầu và nặng mặt.
 • Mát xa vùng mũi xoang: giúp tăng cường lưu thông máu, giảm sưng đau và giảm áp lực vùng mặt.
 • Xông mũi xoang: giúp giảm nghẹt mũi, làm loãng dịch nhầy mũi xoang để dịch nhầy chảy ra ngoài dễ dàng hơn.
 • Bảo vệ mũi xoang: nên bỏ thuốc lá, tránh xa nơi có khói thuốc lá, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường và những nơi công cộng.
 • Rửa tay thường xuyên: sát khuẩn tay, tránh đưa tay lên mặt, hạn chế bệnh lây nhiễm gây ảnh hưởng tới mũi xoang.

Viêm xoang sàng sau mãn tính
Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để bảo vệ vùng mũi xoang

4. Dùng thuốc Đông y

Đông y có nhiều bài thuốc trị bệnh mũi xoang, nhưng không phải bài thuốc nào cũng có hiệu quả cao, nhất là các bài trong sách hoặc lan truyền trên internet chưa được kiểm chứng. Tuy hiếm nhưng vẫn có bài thuốc có hiệu quả thực sự. Bài thuốc thông mũi, tiêu viêm là một ví dụ.

Bài thuốc này giúp tiêu viêm, thông mũi, đồng thời tác động dần dần vào cơ địa, nhằm tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, hạn chế tác nhân bên ngoài xâm nhập gây bệnh, do vậy kiên trì dùng một thời gian sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao công nghệ sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại, tạo nên sản phẩm Thuốc Xoang Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Xoang Đông y hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bị viêm xoang sàng sau mãn tính có thể tham khảo sử dụng để hỗ trợ điều trị và hạn chế bệnh tái phát.

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Viêm xoang sàng sau mãn tínhTác dụng – Chỉ định:

Tác dụng: Tiêu viêm, thông mũi

Chỉ định:

Hỗ trợ điều trị các chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại