Viêm xoang kiêng ăn gì là thắc mắc của không ít người bệnh
Muốn biết được viêm xoang kiêng ăn gì hay nên ăn gì, trước hết cần hiểu rõ về bệnh viêm xoang và nguyên nhân gây bệnh.
Viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm niêm mạc hô hấp, lớp lót tại các xoang bên cạnh mũi. Khi các mô lót mặt trong xoang bị viêm, sưng to sẽ dẫn đến tắc nghẽn ở các xoang và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, gây nhiễm trùng và sản sinh ra dịch mủ.
Lượng dịch mủ bất thường này có độ nhầy dính và đặc, không thể thoát ra ngoài và từ đó tạo áp lực lên các xoang, dẫn đến tình trạng đau nhức ở các xoang viêm và những khu vực lân cận như mắt, đầu, hàm...
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm xoang mũi, điển hình là do virus, vi khuẩn, cơ địa dị ứng, chấn thương mũi, sức đề kháng kém…
Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hoặc giảm các triệu chứng bệnh. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh viêm xoang nên tìm hiểu bị viêm xoang nên kiêng ăn gì, giúp rút ngắn thời gian trị bệnh cũng như đẩy nhanh tốc độ hồi phục.
Viêm xoang gây nghẹt cứng mũi, đau nhức mũi và đầu
Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà người bệnh viêm xoang nên hạn chế hoặc tránh xa, vì chúng có thể khiến cho tình trạng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn.
Nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bị viêm xoang nên kiêng đó là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng như các loại hải sản, thịt bò, trứng, lạc hoặc các loại thịt lạ có chứa nhiều đạm…
Với người bị viêm xoang do cơ địa dị ứng, khi gặp các tác nhân gây dị ứng có thể làm cho các triệu chứng trở nặng hơn. Bên cạnh đó, các tác nhân dị ứng cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát đối với tình trạng viêm xoang đã ổn định.
Do đó, người bệnh viêm xoang nên tránh những thực phẩm gây dị ứng mà bản thân đã biết từ trước. Trường hợp chưa có tiền sử dị ứng thực phẩm, người bệnh hãy cẩn thận khi dùng các món thức ăn có nguy cơ dị ứng cao như tôm, cua, các loại hải sản, đậu nành, đậu phộng, sữa bò...
Người bệnh viêm xoang cần cẩn trọng khi ăn tôm vì dễ gây dị ứng
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng quá trình tiết dịch nhầy ở xoang mũi cả về số lượng và độ đặc, khiến cho việc lưu thông không khí trong xoang mũi trở nên khó khăn hơn. Điều này sẽ khiến người bệnh nghẹt cứng mũi, khó thở, đau nhức mũi, đau đầu, khó chịu.
Chính vì thế, trong các đợt viêm cấp, người bị viêm xoang nên hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa.
Loại thực phẩm tiếp theo trong danh sách câu trả lời cho thắc mắc “bị viêm xoang nên kiêng ăn gì” chính là những loại đồ ăn cay nóng. Theo các chuyên gia, đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Khi trào ngược, acid dịch vị tràn lên vùng mũi họng, làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc, kích thích tiết dịch nhầy, tăng nguy cơ nhiễm trùng… nên khiến cho bệnh viêm xoang nghiêm trọng hơn.
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không chỉ không tốt cho sức khỏe nói chung mà còn có thể khiến viêm xoang tiến triển nghiêm trọng hơn.
Cũng như sữa, các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo cũng làm tăng tiết dịch nhầy ở xoang mũi cả khiến bệnh viêm xoang nặng hơn và giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ làm tăng tiết chất nhầy ở xoang mũi
Uống rượu bia khiến cơ thể bị mất nước, dẫn tới dịch nhầy mũi xoang bị khô đặc và niêm mạc sưng viêm thêm. Ngoài ra chúng còn kích ứng dạ dày, gây trào ngược dịch vị làm nặng thêm các triệu chứng viêm xoang.
Trong khi đó cà phê và nước ngọt có ga gây ợ hơi, ợ chua, ợ nóng cũng không tốt cho những người bị viêm xoang.
Không chỉ lưu ý các thực phẩm nên tránh, người bệnh viêm xoang cũng nên tìm hiểu danh sách các thực phẩm nên ăn, giúp giảm triệu chứng và đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh.
Danh sách các thực phẩm người bệnh viêm xoang nên ăn:
Vitamin C giúp tăng cường đề kháng và khả năng miễn dịch, làm loãng dịch nhầy và cải thiện triệu chứng mũi xoang. Các thực phẩm giàu vitamin C gồm: các loại rau xanh như bông cải xanh, rau chân vịt, khoai tây, trái cây họ cam quýt, ổi, ớt chuông…
Omega-3 giúp giảm đau nhức, khó chịu do viêm nhiễm, do vậy giúp giảm viêm xoang.
Thực phẩm giàu omega-3 gồm: cá hồi, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương…
Chất kháng sinh tự nhiên giúp làm dịu tổn thương mũi họng, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.
Những thực phẩm này gồm: gừng, hành, tỏi, mật ong…
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm xoang, nhưng không thể thay thế được thuốc chữa bệnh, mà chỉ có thể hỗ trợ phần nào.
Người bị viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang mạn tính, ngoài danh sách “người bị viêm xoang nên kiêng ăn gì” cũng cần tìm hiểu thuốc chữa bệnh để giảm nhanh triệu chứng và hạn chế các biến chứng.
Theo các chuyên gia, viêm xoang mũi mạn tính là bệnh khó điều trị dứt điểm, nên kết hợp cả Đông và Tây y để có hiệu quả cao.
Trong khi Tây y giảm nhanh triệu chứng, giảm đau kháng viêm thì Đông y giúp tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, tác động dần dần vào cơ địa, do vậy sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Mặc dù thuốc xoang Đông y không có tác dụng ngay tức thì như thuốc Tây, nhưng được nhiều người tin chọn do tính an toàn và hiệu quả lâu dài.
Tuy nhiên, không phải bài thuốc xoang Đông y nào cũng có hiệu quả cao, nhất là các bài thuốc lưu truyền trên mạng hay trong sách báo. Tuy hiếm nhưng vẫn có bài thuốc xoang hiệu quả thực sự, bài thuốc thông mũi, tiêu viêm bí truyền là một ví dụ.
Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO thành Thuốc Xoang Nhất Nhất dạng viên nén tiện dụng.
Người bị viêm mũi xoang có thể tham khảo sử dụng Thuốc Xoang Nhất Nhất kết hợp với các biện pháp vệ sinh mũi, thay đổi chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Thuốc Xoang Nhất NhấtTác dụng – Chỉ định: Tác dụng: Tiêu viêm, thông mũi Chỉ định: Hỗ trợ điều trị các chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính. Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT |