Thứ ba, 07/07/2020 | 17:17
RSS

Tiết lộ bất ngờ về căn bệnh hiếm gặp mà Xuân Trường từng mắc phải

Thứ hai, 26/02/2018, 07:16 (GMT+7)

Ít ai biết, đội trưởng của U23 Việt Nam Lương Xuân Trường từng mắc căn bệnh hiếm gặp, khiến sự nghiệp chơi bóng bị đe dọa nghiêm trọng.

Sau hai năm chơi bóng tại K.League Lương Xuân Trường có sự cải thiện đáng kể về mặt thể lực. Từ một cầu thủ bị đánh giá yếu về sức mạnh và hay hụt hơi ở những phút cuối trận, cựu cầu thủ của Gangwon chơi đầy mạnh mẽ tại vòng chung kết U23 châu Á 2018. Tiền vệ người Tuyên Quang thậm chí có thể “cày ải” đủ cả 2 hiệp phụ ở giải đấu này mà không gặp bất cứ một khó khăn gì.

Tuy vậy, ít ai biết, trước đây cầu thủ này từng mang trong mình căn bệnh không thể nào chữa khỏi. “Có một chấn thương không nằm trong quy luật, là của Xuân Trường. Cậu ấy đã tốn rất nhiều công sức của các bác sĩ. Sau Tết năm 2014, bác sĩ đội, bác sĩ trung tâm huấn luyện quốc gia một… rồi đi nhiều nơi trong nước, đi HCM để khám chữa.

Xuân Trường bị đa chấn thương, liên quan tới cả xương, khớp, cột sống, xương chậu, điểm bám gân, tiểu khung… nhưng không theo quy luật nào. Thường thì cầu thủ bị chấn thương khi tập luyện, do quá tải, do căng thẳng tâm lý thì mới chấn thương mà chỉ 1 phần nào đó.

Lương Xuân Trường có sự cải thiện đáng kể về mặt thể lực

Lương Xuân Trường có sự cải thiện đáng kể về mặt thể lực. Ảnh: Thể thao

Nhưng ở đây là đa chấn thương, nhiều bác sĩ chuẩn đoán, người nói quá tải, chấn thương điểm bám, cột sống, chân ngắn, chân dài… rách chỗ này, rách chỗ kia, chúng tôi đã tìm rất nhiều các phương án nhưng chưa ra” – bác sĩ của CLB HAGL Đồng Xuân Lâm kể.

Điều may mắn là dù nghe nghiêm trọng như vậy nhưng hóa ra chấn thương của Xuân Trường lại đơn giản ngoài sức tưởng tượng: “Về sau tôi mới đưa đi chụp toàn thể khung xương, 1 xét nghiệm đơn giản, thì hóa ra bị viêm cột sống dính khớp không điển hình, các biểu hiện của nó giống các tình trạng chấn thương thể thao bệnh lý cột sống, quá tải.

Thông thường, các bác sĩ thể thao tư tưởng luôn nghĩ là do thể thao. Lúc đầu do tôi là bác sĩ đa khoa, nên đứng trước 1 chấn thương, mình cũng không quy chụp vội, do con người là 1 khối thống nhất, cần tư duy logic, bao quát thì mới phát hiện ra bệnh.

Phương án lại rất nhẹ, không cần dùng dao “mổ trâu”, dao nhỏ nhỏ tý là được. Giờ đã có thuốc truyền tĩnh mạch để trị mà mình còn chưa cần dùng”, bác sỹ của HAGL chi sẻ về căn bệnh lạ của Xuân Trường.

“Căn bệnh này của Xuân Trường không thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên đến khoảng 25 tuổi sẽ không phát triển thêm nữa. Nếu tập luyện đúng cách, nó chỉ đau chứ cũng không làm ảnh hưởng đến sự nghiệp chơi bóng của Trường”.

“Khi chưa phát hiện ra, Trường ngày đêm lo lắng, bị stress nên cứ đau miết. Cái này ở thể không điển hình, nếu tập luyện bình thường, nhưng đúng 1 lượng – không quá tải, kèm các động tác dẻo như Yoga là ổn. Biết phương pháp, thông tư tưởng thì không vấn đề gì. Còn nặng hơn thì cũng có thuốc truyền qua tĩnh mạch. Vì thế cậu ấy đi Hàn Quốc vẫn tập bình thường”, bác sĩ của HAGL tiếp.

Xuân Trường và những đường chuyền làm nên thương hiệu. Nguồn: Thang Bui

 
N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN